Chào mừng đến với Phòng Khám Phước An !

Sỏi túi mật

Vai trò của túi mật ? 

   Túi mật nằm ở mặt dưới gan, vùng bụng trên bên phải, dưới bờ sườn. Túi mật có chức năng chứa dịch mật do gan bài tiết. Khi ăn, túi mật co lại, tống mật vào ruột để tiêu hóa thức ăn.      

Sỏi túi mật là gì ?                

    Dịch mật gồm nước, muối, lecithin, cholesterol, bilirubin và một số chất khác. Khi nồng độ của cholesterol hay bilirubin tăng cao, các chất này không còn hòa tan nữa mà kết tụ lại tạo thành sỏi. Sỏi túi mật có thể nhỏ như hạt cát hay to tới 2-3cm, có thể có 1 viên sỏi hay vài trăm viên sỏi.
        Các yếu tố thuận lợi hình thành sỏi túi mật: chế độ ăn nhiều mỡ, béo phì, tiểu đường, dùng thuốc ngừa thai...       

Triệu chứng của sỏi túi mật ?
 

  Sỏi túi mật có thể hoàn toàn không có triệu chứng gì.
  Nếu có triệu chứng thì các triệu chứng thường gặp là:
    +Đau bụng trên bên phải, dưới bờ sườn, thường đau sau khi ăn một bữa ăn nhiều mỡ béo.Cơn đau có thể kéo dài vài phút hay vài giờ và tái phát nhiều đợt. Dễ lầm với đau do dạ dày -  tá tràng

    + Đầy bụng, chậm tiêu

    + Buồn nôn hay nôn

   + Nếu túi mật viêm cấp thì đau nhiều và liên tục kèm với sốt
        
Làm thế nào để phát hiện  sỏi túi mật ?
   

    Có nhiều cách để phát hiện sỏi túi mật nhưng dễ dàng, tiện lợi và rẻ tiền nhất là siêu âm bụng. Siêu âm chẩn đoán sỏi túi mật rất tốt và không xâm hại.

Biến chứng của sỏi túi mật

    Sỏi túi mật có thể gây các biến chứng như viêm túi mật cấp, hoại tử và thủng túi mật gây nhiễm trùng ổ bụng có thể gây tử vong. Sỏi túi mật có thể rơi xuống ống mật chủ gây tắc mật, viêm đường mật, viêm tụy cấp...

Các phương pháp điều trị sỏi túi mật

    Phẩu thuật 

          Có nhiều phương pháp điều trị sỏi túi mật nhưng phương pháp được áp dụng rộng rãi và hiệu quả nhất là phẫu thuật cắt túi mật. Phẫu thuật được chỉ định cho các trường hợp sỏi túi mật có triệu chứng

           Cắt túi mật mổ mở đã được thực hiện trên thế giới trên 100 năm qua. Túi mật được cắt bỏ qua 1 đường rạch 6-10cm ở dưới sườn phải. bệnh nhân phải nằm viện 5-7 ngày và làm việc trở lại sau vài tuần.

           Cắt túi mật nội soi được thực hiện từ 1987. Qua 3 vết mổ nhỏ 0,5 - 1cm trên bụng, 1 camera và dụng cụ được đưa vào bụng để cắt túi mật. Phẫu thuật này có ưu điểm là ít đau sau mổ, hồi phục nhanh và thẩm mỹ cao do vết mổ nhỏ. Bệnh nhân chỉ cần nằm viện 2-3 ngày sau mổ và có thể làm việc lại sớm hơn sau phẫu thuật mở.

            Phẫu thuật cắt túi mật nội soi là phương pháp điều trị tối ưu nhất khi cần điều trị sỏi túi mật.

   Không phẫu thuật

             Dùng thuốc tan sỏi: Chenodeoxycholic acid (CDCA) và Urodeoxycholic acid (UDCA) có thể làm tan sỏi chelesterol. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là chỉ áp dụng cho những trường hợp sỏi nhỏ hơn 5mm và ít sỏi với tỉ lệ thành công thấp (15-40%), thời gian dùng thuốc dài (6 tháng đến 2 năm) và có thể tái phát sỏi sau khi ngưng thuốc.

             Tán sỏi ngoài cơ thể : có thể dùng sóng chấn động ngoài cơ thể (Electrohydraulic Shock Wave Lithotripsy) để tán sỏi túi mật. Phương pháp này có kết quả hạn chế khi sỏi to hay nhiều sỏi. Có thể kết hợp phương pháp này với dùng thuốc tan sỏi.  Tại Việt Nam, phương pháp này không được áp dụng.

Cắt túi mật có ảnh hưởng gì tới sức khỏe sau này ?

    Thông thường, cắt túi mật sẽ không ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn cũng như sức khỏe, tuổi thọ của bệnh nhân. Mật do gan tiết sẽ không còn được chứa ở túi mật mà chảy vào ruột. Một số bệnh nhân có thể bị chậm tiêu, đầy bụng, nhất là sau khi ăn nhiều mỡ béo, tuy nhiên các triệu chứng thường nhẹ, đa số sẽ hết sau mổ vài tháng và có thể điều trị bằng thuốc.

Menu