Chào mừng đến với Phòng Khám Phước An !

Những điều cần biết về bệnh Viêm gan

Phước An - Viêm gan1. Viêm gan là gì?

(Phước An) -Viêm gan (hepatitis) là danh từ chung để chỉ các tình trạng viêm xảy ra ở gan. Đây có thể là viêm cấp tính hay mãn tính và do nhiều nguyên nhân khác nhau. Viêm gan có thể do một nhóm virus gây ra gọi là Viêm gan siêu vi gồm các nhóm A, B, C, D và E. Các virus khác cũng có thể là thủ phạm gây bệnh như các loại virus gây nhiễm trùng đơn nhân (virus Epstein-Barr) hay thủy đậu.

 Viêm gan cũng có thể dùng để gọi tình trạng viêm xảy ra tại gan do thuốc, nghiện rượu hay do độc chất có trong môi trường. Người ta cũng có thể bị viêm gan khởi phát từ các tác nhân khác như chấn thương và quá trình tự miễn, trong đó cơ thể tự sản xuất kháng thể tấn công gan của chính họ.

   Viêm gan là bệnh lý phổ biến nhất trong tất cả các bệnh lây nhiễm.Nhiều ca viêm gan xảy ra mà không được chẩn đoán là viêm gan vì người ta tưởng đó là cúm Viêm gan là bệnh lý trầm trọng vì nó cản trở nhiều chức năng bình thường của gan . Trong số đó phải kể đến chức năng sản xuất mật để hỗ trợ hấp thu thức ăn đường tiêu hóa, điều hòa nồng độ các chất dinh dưỡng trong máu và ngăn cản các chất có thể gây hại cho cơ thể xâm nhập vào máu.

2.Nguyên nhân gây bệnh?

2.1 Viêm gan siêu vi:
   Các loại virus gây viêm gan (A,B,C,D và E) có thể lây truyền bằng nhiều cách nhưng đều có một điểm chung là chúng tập trung tấn công vào gan và làm cho gan bị viêm. Thông thường giai đoạn cấp viêm gan kéo dài 2-3 tuần và người bệnh phải mất đến 9 tuần để hồi phục hoàn toàn. Đa số bệnh nhân phục hồi và được miễn nhiễm với bệnh suốt đời, tỉ lệ tử vong trong giai đoạn cấp chỉ dưới 1%. Số khác có thể chuyển thành viêm gan mãn khi giai đoạn viêm gan vẫn kéo dài từ 6 tháng trở lên và có thể dẫn đến xơ gan và tử vong.

  Viêm gan siêu vi A,lây lan chủ yếu qua đường tiêu hóa do thức ăn và nước uống bị hoại nhiễm bởi phân người có chứa HAV. Ở các nuớc đang phát triển như nước ta hơn 90% dân số đều đã có nhiễm HAV .Ða số trường hợp nhiễm HAV không có triệu chứng. Thời gian ủ bệnh 10-50 ngày ,bệnh diễn tiến nhẹ thường tự giới hạn ,không ghi nhận thể mạn tính hoặc tình trạng mang mầm bệnh mạn tính do siêu vi A.

  Viêm gan siêu vi B, lây chủ yếu bằng những đường sau:
* Lây qua đường máu và các sản phẩm từ máu bị nhiễm virus.
* Lây truyền từ mẹ sang con
* Lây do dùng chung đồ với người bệnh như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, lây qua vết trầy sướt.

*Lây truyền qua đường sinh dục
Ở Việt Nam tỉ lệ mang virus viêm gan B rất cao khoảng 15-20%.Thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ 6 tuần đến 6 tháng. Bệnh nhân hoàn toàn không có triệu chứng hoặc có thể có sốt, vàng da , đau khớp , chán ăn, men gan tăng. Bệnh thường tự giới hạn , khoảng 10% rơi vào mãn tính .Trẻ em tuổi càng nhỏ nhiễm virus tỉ lệ rơi vào mãn tính càng cao khoảng,hơn 90% nếu nhiễm vào lúc chu sinh. Những người có HbsAg (+) trên 6 tháng gọi là mang siêu vi B mãn tính, những người đó có thể là người lành mang trùng , viêm gan siêu vi thể tồn tại , viêm gan siêu vi thể tấn công.Khoảng 40% nguời viêm gan siêu vi B mản chết vì biến chứng xơ gan ,ung thư gan.Có 60-80% bệnh nhân ung thư gan có nguồn gốc từ viêm gan siêu vi B Những người bị viêm gan siêu vi B mãn có nguy cơ bị ung thư gan gấp 200 lần ở người bình thường.


  Viêm gan siêu vi C , cũng lây truyền bằng những con đường giống như siêu vi B.
ỞViệt Nam tỉ lệ nhiễm khoảng 1,8%.Thời gian ủ bệnh khoảng từ 20-90 ngày . Một số ít có triệu chứng giống như viêm gan siêu vi B cấp , khoảng 50-70% bệnh nhân rơi vào mãn tính mà không có triệu chứng., 10-25 % viêm gan C mạn bị xơ gan về sau. Khoảng 50-70% bệnh nhân ung thư gan có nhiễm siêu vi C(AntiHCV(+) )

   Viêm gan siêu vi D chỉ xảy ra trên người nhiễm viêm gan siêu vi B và có khuynh hướng làm bệnh này bộc phát nặng hơn . Đường lây truyền từ mẹ sang con và qua quan hệ tình dục không an toàn. Mặc dù ít gặp hơn nhưng viêm gan D đặc biệt nguy hiểm vì nó làm bùng phát 2 dạng bệnh cùng lúc.

  Viêm gan siêu vi E xảy ra chủ yếu ở châu Á, Mehico, Ấn độ và châu Phi. Giống như viêm gan A, dạng bệnh này lây truyền chủ yếu qua lây nhiễm phân và không gây biến chứng viêm gan mãn. Dạng viêm gan này được coi là tương đối nguy hiểm hơn viêm gan siêu vi A , đặc biệt trên phụ nữ mang thai vì có thể gây tử vong.

  Các loại virus khác cũng có thể gây ra viêm gan là virus Epstein-Barr (thường đi kèm bệnh lý nhiễm trùng đơn nhân), virus thủy đậu, virus gây bệnh mụn rộp (herpes simplex virus - HSV) và cytomegalovirus (CMV).

2.2 Nguyên nhân khác: Viêm gan do rượu, chất độc và do thuốc có thể cùng triệu chứng và tình trạng viêm xảy ra trên gan giống như viêm gan siêu vi. Dạng bệnh lý này gây ra không do sự xâm nhập vi sinh vào gan mà do uống quá nhiều rượu trong thời gian dài, ăn phải chất độc hay sử dụng không đúng cách một loại thuốc nào đó kể cả những loại thuốc thông dụng bán không cần toa như paracetamol.

3.Phòng ngừa bệnh gan?

   Mặc dù có nhiều bệnh gan không thể phòng ngừa được , con người vẫn có nhiều cách để bảo vệ gan ít tổn thương nhất.

  * Không nên uống rượu nhiều nhất là phụ nữ. Những người bệnh gan nên kiêng rượu hòan tòan. Những người trong gia đình có người bệnh gan ứ sắt hay xơ gan mật nguyên phát nên test máu thường xuyên để kiểm tra bệnh này, nếu có bệnh nên điều trị càng sớm càng tốt. Nên giữ cân nặng trung bình , không ăn nhiều chất béo .

 * Các thuốc có độc cho gan nên tránh . Không nên hút thuốc lá vì làm tăng nguy cơ ung thư gan và làm tăng thêm độc tính các thuốc có hại cho gan.

  *Virus viêm gan A có thể bị tiêu diệt nếu đun sôi 15 phút , và bị diệt bởi thuốc tẩy. Không nên ăn cá , hải sản nấu không chín. Khi đến vùng dịch tễ viêm gan A phải ăn thức ăn nấu thật chín , uống nước đun sôi.


*Không nên quan hệ tình dục bừa bãi , không dùng chung bàn chải đánh răng , dao cạo râu , đồ cắt móng tay…..để tránh lây nhiễm viêm gan B , C……..Cẩn thận khi truyền máu, các dụng cụ y tế phải được vô trùng kỹ lưỡng…..

*Hiện nay đã có Vaccin phòng ngừa Viêm gan A,B.

Menu