Chào mừng đến với Phòng Khám Phước An !

Bệnh lồng ruột ở trẻ em

  Lồng ruột ở trẻ em Phước An-   Trong quá trình phát triển của bào thai, đoạn đầu của ruột già bao gồm manh tràng và đại tràng được cố định vào thành bụng, còn ruột non thì không, nên ruột non không thể chui vào ruột già. Tuy nhiên, nếu manh tràng và đại tràng không được cố định, cộng với sự nhu động quá mạnh của ruột, ruột non sẽ chui vào lòng ruột già gây ra lồng ruột.

   Lồng ruột là tai biến thường xảy ra ở trẻ còn bú mẹ, phần lớn bị ở trẻ từ 4 – 10 tháng, nhiều nhất là ở 5 – 6 tháng tuổi, có sức khỏe tốt đặc biệt ở những trẻ khỏe mạnh, bú tham có nhu động ruột mạnh. Khi bị lồng ruột, các mạch máu nuôi ruột bị tắc nghẹt, không nuôi được đoạn ruột lồng dẫn đến hoại tử.

1. Dấu hiệu nhận biết

   Bệnh lồng ruột thường có 4 tín hiệu dưới đây ở thời kỳ đầu

- Đau bụng:

   Do tuổi trẻ còn nhỏ, không biết kêu đau bụng cho nên biểu hiện là quấy khóc từng cơn đột ngột, 2 đùi co lên bụng, sắc mặt tái nhợt, dáng rất đau đớn, lên cơn vài phút sau đó sau đó trẻ tạm thời yên, thậm chí bú lại. Nhưng khi cơn đau tái phát, trẻ khóc từng cơn, ưỡn người, không bú được, nôn. Vài giờ sau, trẻ mệt lả, da xanh nhợt.

- Nôn mửa

   Sau khi bé lên cơn đau bụng không lâu thì sẽ xuất hiện nôn. Mới đầu là nôn sữa nước, sữa mảnh hoặc là bã thức ăn.

- Đại tiện ra máu

   Khi mới phát bệnh có thể có 1 - 2 lần đại tiện cùng phân ra máu hoặc máu cùng niêm dịch (chất nhầy) gọi là phân dạng mứt quả. Nhìn trẻ giảm sút rõ rệt: da tái, môi khô, mạch nhanh, người lạnh, mắt trũng. Nếu cứ trong tình trạng đó 24 giờ không xử trí gì trẻ sẽ bị nôn liên tục, bụng trướng dần lên, da toàn thân lạnh, nhợt nhạt, mạch nhanh, nhỏ, thở gấp nông, dấu hiệu ruột bắt đầu hoại tử.

- Tảng sưng ở bụng

   Thông thường trong thời gian đầu mới có bệnh, khi đau bụng hết, bạn có thể sờ thấy tảng sưng như lạp xường hoặc to hơn ở bên cạnh bụng. Tảng sưng có tính đàn hồi, bề mặt trơn bóng, có thể hơi hoạt động, đây là triệu chứng rõ ràng nhất trong việc chẩn đoán bệnh lồng ruột.

   Khi phát hiện ra trẻ có 4 biểu hiện trên, bạn hãy nghĩ ngay đến khả năng xảy ra bé bị lồng ruột và lập tức đưa bé đến bác sĩ để được chữa trị kịp thời. Tại phòng khám cũng như các trung tâm y tế bé sẽ được siêu âm kiểm tra nhằm chẩn đoán chính xác nhất

2. Cách xử trí

- Khi trẻ khóc thét, bỏ bú và nôn, cần đưa ngay trẻ tới một cơ sở cấp cứu ngoại khoa để được cứu chữa kịp thời.

- Sau khi xác định đúng bệnh của trẻ, cần tháo khối ruột lồng bằng cách bơm hơi qua hậu môn hoặc thụt thuốc cản quang dưới hướng dẫn của máy chiếu X-quang. Dưới áp lực của hơi hoặc thuốc, khối ruột lồng sẽ được tháo dần.

- Nếu trẻ được đưa đến muộn quá 6 tiếng, cần phẫu thuật ngay mới tháo được khối ruột lồng.

- Trường hợp sau 24 tiếng, ruột đã có dấu hiệu hoại tử, phải cắt đoạn ruột đó. Tuy nhiên, việc chăm sóc và hồi sức sau mổ rất khó khăn và phức tạp. Trẻ dễ tử vong do suy kiệt và viêm phổi nặng.

Menu