Chào mừng đến với Phòng Khám Phước An !

Cẩn thận khi trẻ khóc ngất

 Trẻ khóc ngất Phuocan.net - Trẻ nhỏ khi khóc mắt trợn lên môi nhợt, da xanh và lịm đi, thường là những lúc đòi đồ chơi nhưng không được đáp ứng, nhưng cũng có khi tự dưng bé khóc ,người nhà phải bấm vào nhân trung bé mới tỉnh và sau đó bình thường hoàn toàn . Đây là những triệu chứng của cơn khóc lặng.

  Khóc lặng hay cơn khóc co thắt là tình trạng cũng khá thường gặp ở trẻ em được biệt là lứa tuổi nhũ nhi, nguyên nhân thường do tâm lý. Trẻ thường khóc khi cáu giận, đau hay đòi hỏi điều gì đó. Cơn khóc làm co thắt các cơ vùng hầu họng làm trẻ lặng đi sau đó có thể tím tái hoặc thậm chí giật nhẹ tay chân. Cơn kéo dài vài phút sau đó trẻ khóc to trở lại và sau đó bình thường hoàn toàn.

   Đây cũng là biểu hiện cần chẩn đoán phân biệt với tim bẩm sinh và động kinh. Để phân biệt phải theo dõi lâm sàng và dựa vào siêu âm tim và điện não đồ. Nếu cơn khóc lặng có biểu hiện khác phải đo điện não lại.

  Với trẻ khóc ngất vì bị động kinh nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến cho bệnh động kinh ngày càng nặng, thành mạn tính. Còn những em không bị động kinh cũng dễ bị tổn thương dây thần kinh cảm giác và tâm lí vì cơn khóc ngất cản trở lưu lượng máu lên não. Đồng thời điều trị muộn hoặc không điều trị sẽ khiến tần số khóc tăng lên và làm giảm khả năng thích nghi của bé với môi trường, dẫn đến sự mẫn cảm và yếu ớt.

  Vì vậy, cha mẹ không nên chủ quan, thấy bé khóc bất thường nên đưa bé đi khám thần kinh hoặc tim mạch. Đặc biệt để chuẩn đoán chính xác bệnh lý, bác sỹ cần cha mẹ cung cấp chi tiết về thời gian, hoàn cảnh, triệu chứng khi khóc của con. Không ít đứa trẻ khóc ngất bệnh lý nhưng khi đến khám, cha mẹ không kể được chính xác các thông tin trên, khiến bác sỹ nhầm lẫn không cho xét nghiệm, siêu âm và điện não đồ nên bỏ qua bệnh. Do đó, khi thấy con đã từng khóc ngất thì nên quan sát, ghi chép lại hoàn cảnh và biểu hiện của con lúc đó.

Phân biệt khóc bệnh lý và khóc sinh lý

    Khóc là biểu hiện thường thấy ở trẻ nên nhiều cha mẹ chủ quan, đánh đồng triệu chứng con khóc ngất bệnh lý với con khóc sinh lý.

   Khóc sinh lý thường xảy ra khi trẻ môi trường thay đổi, nóng, lạnh bất thường hoặc khi trẻ đói khát; khi các yếu tố này được điều chỉnh hay đáp ứng thì trẻ sẽ trở lại bình thường .

   Khóc bệnh lý xảy ra đôi khi rất tự nhiên “chẳng cần làm sao cũng khóc” và biểu hiện ngày càng rõ rệt. Trong cơn khóc ngất báo hiệu bệnh nguy hiểm, trẻ thường có những dấu hiệu khác kèm theo như khó thở, ngất, da tái nhợt, đặc biệt có cơn co giật nhẹ. Nhưng dấu hiệu này thương thoáng qua rất nhanh, không qua một phút.

 Giảm cơn khóc ngất cho con

   Con khóc ngất (đặc biệt khóc ngất trong trường hợp động kinh) sẽ rất dễ bị kích bởi: Môi trường đông người như nhà trẻ, trường học, siêu thị; khi trẻ bị la mắng, bỏ mặc. Vì vậy để tránh tình trạng này, bạn nên tạo cho bé cảm giác an toàn, tránh nơi ồn ào.

Menu