Chào mừng đến với Phòng Khám Phước An !

Bệnh Trĩ - Phương pháp điều trị

Phước An- Bệnh trĩ 1-Bệnh trĩ là gì?
(Phước An) - Bệnh trĩ là một bệnh khá phổ biến, chiếm tỷ lệ cao trong các loại bệnh lý về hậu môn, khoảng 40-50% người trên 50 tuổi . Bệnh trĩ được tạo nên do dãn quá mức các đám rối tỉnh mạch trĩ. Do tổn thương của bệnh ở vùng kín đáo, chỉ gây khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày nên bệnh nhân ít quan tâm trong giai đoạn đầu và thường đến khám và điều trị bệnh trĩ tương đối muộn sau nhiều năm, nhất là phụ nữ.

 2-Triệu chứng bệnh trĩ?

Hai triệu chứng chính khiến bệnh nhân đi khám bệnh là chảy máu và sa búi trĩ.
• Chảy máu là triệu chứng có sớm nhất và thường gặp nhất. Lúc đầu chảy máu rất kín đáo, tình cờ bệnh nhân phát hiện khi nhìn vào giấy chùi vệ sinh sau khi đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau mỗi khi đi cầu phải rặn nhiều do táo bón thì máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi cầu, mỗi lần đi lại nhiều, mỗi lần ngồi xổm máu lại chảy, có khi máu chảy rất nhiều, bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu. Đôi khi máu từ búi trĩ chảy ra đọng lại trong lòng trực tràng rồi sau đó mới đi cầu ra nhiều máu cục.

• Sa búi trĩ thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian đi cầu có chảy máu, lúc đầu sau mỗi khi đại tiện thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó khối đó tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi cầu nữa mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn.

Ngoài 2 triệu chứng chính trên, bệnh nhân có thể có kèm theo các triệu chứng khác như đau khi đi cầu, ngứa quanh lỗ hậu môn. Thông thường trĩ không gây đau, triệu chứng đau xảy ra khi có biếng chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn… Triệu chứng ngứa xảy ra do búi trĩ sa ra ngoài và tiết dịch gây viêm da quanh hậu môn làm cho bệnh nhân cảm thấy hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa.

3-Sự nhầm lẫn bệnh trĩ với các bệnh khác?

  Do triệu chứng chính thường dẫn bệnh nhân đến khám là chảy máu, sa trĩ và đau là các triệu chứng có thể gặp trong nhiều bệnh khác nên dễ lầm lẫn nếu không đi khám. Với triệu chứng chảy máu có bệnh ung thư hậu môn trực tràng cũng cho triệu chứng giống như vậy, nếu bệnh nhân cứ cho là mình bị bệnh trĩ không đi khám đến khi ung thư phát triển to thì không còn khả năng điều trị được. Ngoài ung thư, hậu môn trực tràng có bệnh cũng cho dấu hiệu chảy máu như vậy là polype trực tràng, đây là bệnh cần can thiệp cắt bỏ thì mới hết bệnh chứ không thể điều trị bằng thuốc. Búi trĩ sa ra ngoài thường lầm với sa trực tràng, hai bệnh có cách điều trị khác nhau.

4-Nguyên nhân và yếu tố thuận lợi gây bệnh trĩ?

   Nguyên nhân của bệnh chưa được xác định rõ ràng và chắc chắn.
Những yếu tố sau đây được coi như là những điều kiện thuận lợi cho bệnh phát sinh:

- Táo bón kinh niên, mỗi khi đi cầu rặn nhiều, khi rặn áp lực trong lòng ống hậu môn tăng lên, lâu ngày làm xuất hiện các búi trĩ, dần dần to lên và khi to quá sẽ sa ra ngoài.

- Hội chứng lỵ, mỗi ngày đại tiện nhiều lần và mỗi lần đại tiện phải rặn nhiều làm tăng áp lực trong ổ bụng.

- Tăng áp lực ổ bụng, các bệnh nhân viêm phế quản mạn tính, những bệnh nhân dãn phế quản, phải ho nhiều, những người làm lao động nặng như khuân vác... làm tăng áp lực trong ổ bụng, dễ dàng cho bệnh trĩ xuất hiện.

- Tư thế đứng, những người phải đứng lâu, ngồi nhiều, ít đi lại như thư ký bàn giấy, nhân viên bán hàng, thợ may v…v…

- U bướu hậu môn trực tràng và vùng chung quanh.

5- Phòng ngừa bệnh trĩ?

• Tập thói quen đi cầu đều đặn hàng ngày.
• Điều chỉnh thói quen ăn uống:
• Tránh các chất kích thích như cà phê, rượu, trà.
• Tránh các thức ăn nhiều gia vị như ớt, tiêu.
• Uống nước đầy đủ.
• Ăn nhiều chất xơ.
• Vận động thể lực: nên tập thể dục và chơi các môn thể thao nhẹ như bơi lội, đi bộ…
Điều trị các bệnh mãn tính hiện có như viêm phế quản, dãn phế quản, bệnh lỵ

6 - Điều trị bệnh trĩ?

Điều trị nội khoa

• Vệ sinh tại chỗ tốt bằng phương pháp ngâm nước ấm 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần 15 phút.
• Thuốc uống: gồm các thuốc có tác nhân trợ tĩnh mạch, dẫn xuất từ flavonoid. Cơ chế tác động của các thuốc này là làm gia tăng trương lực tĩnh mạch, bảo vệ vi tuần hoàn, giảm phù nề nhờ tác động kháng viêm tại chỗ, chống nhiễm trùng và chống tắc mạch.

• Thuốc tại chỗ: gồm các loại thuốc mỡ (pommade) và đạn dược (suppositoire) bao gồm các tác nhân kháng viêm, vô cảm tại chỗ và dẫn xuất trợ tĩnh mạch.

Điều trị bằng thủ thuật

Chích xơ
Là phương pháp dễ thực hiện, đơn giản, nhanh chóng và an toàn. Chích xơ được chỉ định trong trĩ độ 1 và trĩ độ 2. Mục đích chính của chích xơ là giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, tạo mô sẹo xơ dính vào lớp cơ dưới lớp dưới niêm mạc giúp giảm triệu chứng chảy máu. Thực hiện thủ thuật phải là bác sĩ có kinh nghiệm với kỹ thuật vững vàng mới cho kết quả tốt và tránh được các biến chứng.

Thắt trĩ bằng vòng cao su

Thắt trĩ bằng vòng cao su được chỉ định điều trị trĩ nội độ 1 và 2, một số tác giả áp dụng cho cả trĩ nội độ 3 nhưng kết quả giới hạn. Nguyên tắc chính của thắt vòng cao su là giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, tạo mô sẹo xơ dính vào lớp cơ dưới lớp dưới niêm mạc, do đó sẽ cố định ống hậu môn đúng với nguyên tắc bảo tồn lớp đệm hậu môn.

Quang đông hồng ngoại
Phương thức sử dụng nhiệt để điều trị trĩ. Quang đông hồng ngoại được chỉ định với trĩ nội độ 1 và độ 2. Mục tiêu của phương pháp làm đông là làm cho mô bị đông lại bởi tác động của sức nóng, tạo nên sẹo xơ làm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ và cố định trĩ vào ống hậu môn


ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ BẰNG PHƯƠNG PHÁP LONGO
Nguồn gốc và nguyên tắc phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Longo?
Các phẫu thuật bệnh trĩ thường gây đau, bệnh nhân phải nằm điều trị nội trú lâu, phải chăm sóc tích cực tại chỗ cho tới khi lành sẹo, gây khó chịu và bất tiện cho bệnh nhân. Phẫu thuật trĩ theo PHƯƠNG PHÁP LONGO là một phẫu thuật tiên tiên, khắc phục được các nhược điểm của các phương pháp phẫu thuật trĩ khác. Phương pháp phẫu thuật này được Bác sĩ Atonio Longo thuộc Bệnh viện Trường Đại học Palermo (Italia) đề nghị và áp dụng từ năm 1993, từ đó, phương pháp phẫu thuật trĩ theo phương pháp Longo nhanh chóng phổ biến và áp dụng trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, phẫu thuật trĩ theo phương pháp Longo được áp dụng từ năm 2003.

Nguyên tắc của phẫu thuật này là sử dụng máy để khoanh niêm mạc trên đường lược 2-3 cm và khâu vòng bằng máy bấm nhằm mục đích giảm lưu lượng máu đến đám rối tĩnh mạch trĩ để thu nhỏ thể tích trĩ và treo được đệm hậu môn vào ống hậu môn. Phương pháp này được ưa chuộng vì thời gian mỗ từ 30 phút đến 50 phút, không đau, không chảy máu trong và sau mỗ, không có biến chứng muộn, thời gian nằm viện rất ngắn, có thể ra viện trong ngày, do đó chi phí cho một điều trị trĩ bằng phẫu thuật theo phương pháp LONGO thấp.Tại sao phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Longo không đau và ít biến chứng?
Dựa trên các phát hiện mới về cơ chế sinh bệnh tạo ra búi trĩ, nguyên tắc của phương pháp Longo là bảo tồn đưa búi trĩ về vị trí sinh lý bình thường, giảm hoặc cắt đứt hoàn toàn lưu lượng máu đến búi trĩ và cắt đi phần niêm mạc sa ra ngoài hậu môn và một phần búi trĩ do trĩ sa gây nên. Điểm ưu việt là phương pháp này không cắt da ở ống hậu môn mà nhấc búi trĩ và niêm mạc sa lên phía trong trực tràng, là nơi không có các đầu mút thần kinh nhận cảm về đau rồi cắt khâu phía trong trực tràng. Hiện nay phương pháp Longo là sự chọn lựa hàng đầu để phẫu thuật trĩ của các nhà hậu môn học trên toàn thế giới. Phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Longo là một phương pháp đơn giản, dễ thao tác, không cần gây mê, vô cảm bằng gây tê tủy sống hoặc gây tê xương cùng. Có chỉ định, chống chỉ định và loại trừ rõ ràng. Do không cắt nên lượng máu chảy trong khi mỗ không đáng kể. Hầu hết bệnh nhân không có rối loạn đại tiện sau mỗ
Chỉ định?
• Chỉ định mổ áp dụng cho trĩ độ 3, độ 4,
• Trĩ có huyết khối.
• Trĩ vòng sa
• Trĩ xuất huyết trầm trọng.

Chống chỉ định?

• Không đút lọt ống nông hậu môn, các trĩ biến chứng như xơ, nghẽn mạch toàn bộ, trĩ tái phát, hẹp hậu môn, trĩ ngoại dãn nở, trĩ triệu chứng, K hậu môn.
Tiêu chuẩn loại trừ?
• Đã điều trị bằng chích xơ hoặc bằng thủ thuật gây xơ chai, hoại tử hoặc hẹp hậu môn, bệnh nhân đang mang thai, suy tim

Chuẩn bị bệnh nhân?
Bệnh nhân không cần chuẩn bị gì đặc biệt. Trước mỗ bệnh nhân chỉ cần làm xét nghiệm, nội soi hậu môn trực tràng. Không cần gây mê, chỉ gây tê tủy sống hoặc gây tê xương cùng

Săn sóc và theo dõi sau mỗ?
Bệnh nhân được uống thuốc chống bội nhiểm trong vòng 5 ngày. Vì đường mỗ là đường khâu xếp nếp niêm mạc nên không cần chăm sóc vết mỗ hằng ngày. Bệnh nhân cần tái khám định kỳ sau 1 tuần, 1 tháng và 6 tháng sau khi mỗ.

 

Menu