Chào mừng đến với Phòng Khám Phước An !

Hạ đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường

 tiểu đường Phuocan.net -   Nhắc tới bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), nhiều người thường nghĩ ngay đến tình trạng tăng đường huyết. Trong quá trình điều trị và theo dõi bệnh, nhiều bệnh nhân ĐTĐ cũng chỉ quan tâm làm sao đường huyết của mình không tăng cao. Tuy nhiên, có một vấn đề mà bệnh nhân cũng như người nhà chưa quan tâm nhiều mặc dù đây là biến chứng thường gặp ở bệnh nhân ĐTĐ. Đó là hạ đường huyết.

1. Vì sao bệnh nhân ĐTĐ lại bị hạ đường huyết?

   ĐTĐ là bệnh do đường huyết tăng trên mức bình thường trong máu. Tuy nhiên ở bệnh nhân ĐTĐ không chỉ có tăng đường huyết mà có cả tình trạng hạ đường huyết. Hạ đường huyết thường xảy ra khi bệnh nhân chích quá liều insulin, ăn ít, ăn trễ sau khi đã chích hay uống thuốc hạ đường huyết, vận động nhiều hoặc có các bệnh lý khác đi kèm như: suy thận, suy gan…

  Thuốc chích insulin hay các thuốc hạ đường huyết đường uống sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát đường huyết khi đường được hấp thu vào cơ thể. Sau khi sử dụng thuốc, nếu bệnh nhân ăn ít hoặc thậm chí bỏ ăn thì sẽ khiến lượng đường trong máu thấp và dưới tác dụng của thuốc sẽ làm hạ đường huyết. Việc ăn trễ khiến lượng đường trong máu thấp do chưa kịp hấp thu trong khi thuốc đã có tác dụng.

   Vận động là một trong những biện pháp quan trọng giúp bệnh nhân kiểm soát đường huyết nhưng nếu vận động không hợp lý thì hạ đường huyết rất dễ xảy ra. Bên cạnh đó, các bệnh kèm theo như suy gan, suy thận sẽ làm rối loạn quá trình chuyển hóa đường và thuốc trong cơ thể. Bệnh nhân dễ bị hạ đường huyết nếu liều thuốc điều trị không phù hợp. Hạ đường huyết cũng có thể xuất hiện khi bệnh nhân tự ý chỉnh liều thuốc, tự ý dùng lại toa thuốc cũ, sử dụng toa thuốc của bệnh nhân khác hoặc uống thêm các thuốc khác làm kéo dài thời gian tác dụng của thuốc hạ đường huyết.

2. Biểu hiện của  hạ đường huyết

  Đường là chất tạo năng lượng cho mọi hoạt động của các cơ quan. Đặc biệt não chỉ sử dụng duy nhất chất đường nên khi hạ đường huyết thì não là cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất. Hạ đường huyết khi đường huyết < 70 mg/dl nhưng khi đường huyết hạ đến < 50mg/dl thì mới xuất hiện các dấu hiệu. Ban đầu bệnh nhân có cảm giác đói, run, tê lạnh đầu chi, vả mồ hôi, chóng mặt, hoa mắt, hồi hộp, lo lắng, tim đập nhanh, ngủ gà... Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh nhân sẽ có những rối loạn về tri giác như lừ đừ, không tiếp xúc, co giật rồi hôn mê thậm chí có thể tử vong. Khi đường huyết < 20mg/dl kéo dài 5 – 6 giờ sẽ gây tổn thương não không hồi phục. Vì vậy khoảng thời gian 6 giờ đầu được xem là giờ vàng.

3 . Xử trí khi bị hạ đường huyết

  Khi thấy có những biểu hiện hạ đường huyết kể trên, bệnh nhân nên thông báo ngay cho những người xung quanh để được giúp đỡ và ngậm ngay 3 – 4 viên đường hoặc kẹo, uống nước trái cây hoặc sữa. Nếu sau khi xử trí như trên mà tình trạng bệnh nhân không cải thiện hoặc nặng hơn thì nên chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế để được điều trị. Lưu ý là cần đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để tranh thủ thời gian vàng cho người bệnh và việc điều trị cũng khá đơn giản bằng cách truyền tĩnh mạch dung dịch đường glucose. Cũng cần khi đưa bệnh nhân đi người nhà cũng nên nhớ mang theo toa thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng.

4. Theo dõi đường huyết tại nhà là rất cần thiết

  Trước đây, khi các phương tiện xét nghiệm còn hạn chế thì tình trạng hạ đường huyết ở bệnh nhân ĐTĐ dễ bị bỏ sót. Ngày nay, với sự phát triển của các máy đo đường huyết thì tình trạng này có thể được phát hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng. Việc phát hiện,xử trí sớm sẽ giúp bệnh nhân tránh được những di chứng không đáng có. Hạ đường huyết thường xảy ra tại nhà. Do đó bệnh nhân và người nhà nên biết các dấu hiệu trên để có thể nhận biết và xử trí kịp thời.

5. Phòng ngừa hạ đường huyết bằng cách nào?

  Để phòng ngừa hạ đường huyết, bệnh nhân cần có sự cân bằng giữa ăn uống, vận động thể lực và sử dụng thuốc hạ đường huyết. Bệnh nhân cần tuân thủ đúng theo điều trị của bác sĩ về số loại thuốc, thời điểm uống, liều lượng và không được tự ý thay đổi thuốc. Bệnh nhân nên mang theo trong người đường hay bánh kẹo để khi cần có thể sử dụng ngay. Bên cạnh đó, việc lập sổ theo dõi đường huyết tại nhà là rất cần thiết. Nó giúp bệnh nhân và bác sĩ điều trị tìm ra liều thuốc phù hợp để vừa kiểm soát tốt đường huyết vừa tránh hạ đường huyết có thể xảy ra.

  Khi vận động, bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề như không sử dụng thuốc hạ đường huyết uống hoặc chích trước khi tập thể dục. Sau ngưng tập cần chú ý khả năng hạ đường huyết vì lúc này đường được đưa từ máu vào dự trữ trong các cơ bắp. Vì vậy, bệnh nhân nên kiểm tra đường huyết 30 phút sau khi tập.

  Khi đi xa, bệnh nhân cần giảm liều thuốc chích insulin và thuốc hạ đường huyết uống, không chích insulin vào những vùng cơ thể sẽ vận động nhiều vì sẽ làm tăng hấp thu thuốc vào máu, chỉ chích insulin hay uống thuốc khi chắc chắn bữa ăn đã chuẩn bị xong và luôn mang theo thức ăn trong quá trình di chuyển.

Menu