Chào mừng đến với Phòng Khám Phước An !

Ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng khi mang thai

  Nhiễm trùng khi mang thai phuocan.net - Theo giới chuyên môn, nhiều thai phụ thường không biết họ đang bị nhiễm trùng vì không có triệu chứng bệnh lý rõ rệt. Việc bị nhiễm trùng trong thời gian thai nghén là rất nguy hiểm, vì có thể gây hại đến sức khỏe của cả thai phụ lẫn thai nhi.

 

10 lời khuyên dưới đây đã được các nhà khoa học đưa ra nhằm giúp các thai phụ ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng, để “mẹ tròn con vuông”:

1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Đặc biệt trong một số trường hợp: sau khi đi vệ sinh; sau khi tiếp xúc với thịt sống, trứng sống hoặc rau củ chưa được rửa sạch; trước khi làm bếp và dùng bữa; sau khi làm vườn hoặc tiếp xúc với bụi đất; sau khi vuốt ve thú nuôi; sau khi thăm và tiếp xúc với người bệnh; sau khi dùng tay che miệng khi ho hoặc nhảy mũi; sau khi chăm sóc hoặc chơi đùa với những đứa trẻ; sau khi thay tã cho trẻ…


2. Tránh dùng chung nĩa, chén hoặc thức ăn với trẻ. Rửa tay thường xuyên sau khi tiếp xúc hoặc chơi đùa với trẻ, vì nước bọt hay nước tiểu của chúng thường có chứa virus. Những loại virus này có thể không làm hại trẻ, nhưng chúng có thể rất nguy hiểm đối với sức khỏe của thai phụ và thai nhi.

3. Nấu chín thức ăn. Khi chế biến các loại thịt, bạn cần nấu kỹ cho tới khi không còn thấy màu hồng bên trong. Không nên ăn xúc xích, thịt hộp, hoặc các sản phẩm chế biến từ thịt được bày bán ở cửa hàng khi chưa được đun nóng cẩn thận. Vì những loại thịt chưa được nấu kỹ và các loại sản phẩm chế biến sẵn từ thịt có thể chứa vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của bạn.

4. Tránh những loại sữa và các loại sản phẩm chế biến từ sữa chưa được tiệt trùng. Không nên ăn phô mai mềm nếu chưa được tiệt trùng. Những sản phẩm chế biến từ sữa chưa tiệt trùng thường chứa những loại vi khuẩn gây hại.

5. Không nên tiếp xúc hoặc thay ổ cho mèo, chó. Hãy để người khác làm việc đó. Nếu phải tự vệ sinh và thay ổ cho mèo, chó, bạn cần mang găng tay và rửa tay thật sạch ngay sau đó. Vì, ổ của mèo hoặc chó có thể chứa những ký sinh trùng gây nguy hiểm cho sức khỏe.

6. Tránh tiếp xúc với những loại động vật gặm nhấm và phân của chúng. Nếu bạn nuôi các loại thú gặm nhấm, như chuột lang, hãy để người khác chăm sóc chúng. Một vài loại thú gặm nhấm có thể mang trên mình các loại virus gây bệnh.

7. Xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, viêm gan siêu vi B và bảo vệ cơ thể bạn trước những căn bệnh này. Một số người nhiễm virus HIV, viêm gan siêu vi B hoặc bệnh lây qua đường tình dục nhưng không có triệu chứng bệnh lý rõ rệt. Việc nhận biết được bạn có bị nhiễm một trong các loại bệnh trên hay không là vô cùng quan trọng. Nếu thực sự bạn bị nhiễm một trong các loại bệnh trên, hãy trao đổi với bác sĩ về việc làm cách nào để giảm nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.
 
8. Trao đổi với bác sĩ về việc tiêm chủng vaccine phòng bệnh. Một vài loại vaccine được chỉ định tiêm chủng vào thời điểm trước khi bạn mang thai, trong thời gian mang thai và ngay sau khi sinh nở. Việc tiêm chủng vaccine vào đúng thời điểm có thể giúp duy trì tình trạng khỏe mạnh, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ bệnh lý và những vấn đề liên quan đến sức khỏe của đứa bé sau này.

9. Tránh tiếp xúc với những người có nguy cơ lây nhiễm. Bạn cần tránh tiếp xúc với những người bị bệnh dễ lây, như người bệnh thủy đậu, người bệnh rubella, trong trường hợp bạn chưa bị hoặc chưa tiêm chủng vaccine ngừa các loại bệnh này trước đó.

10. Trao đổi với bác sĩ về khuẩn cầu chuỗi (khuẩn cầu gây nhiễm trùng) nhóm B. Khoảng ¼ phụ nữ mang trong mình type vi khuẩn này nhưng không có triệu chứng bệnh lý rõ rệt. Một cuộc xét nghiệm nhỏ vào gần cuối thời gian thai kỳ sẽ cho biết chính xác bạn có bị nhiễm loại vi khuẩn này không. Trong trường hợp bạn bị nhiễm khuẩn cầu chuỗi, hãy trao đổi với các bác sĩ về việc làm cách nào để bảo vệ đứa bé trong suốt thời gian trở dạ.

Menu