Chào mừng đến với Phòng Khám Phước An !

Ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa được

 Ung thư cổ tử cung1.    UNG THƯ CỔ TỬ CUNG LÀ GÌ?
-    Là tổn thương ác tính phát triển tại cổ tử cung có những biểu hiện như chồi, sùi, loét, dễ chảy máu, tiết dịch hôi, ra máu bất thường …
-    Ung thư xuất hiện khi các tế bào cổ tử cung biến đổi và phát triển bất thường một cách không kiểm soát.
-    Ung thư cổ tử cung là một trong những ung thư phổ biến hàng đầu ở phụ nữ. Trên toàn cầu cứ 2 phút có một phụ nữ chết vì ung thư. Ở Việt Nam, mỗi ngày có 9 phụ nữ chết vì căn bệnh này.


2.    NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ CỔ TỬ CUNG?
-    Nhiễm HPV (Human Papiloma Virus) là nguyên nhân  cần thiết gây nên ung thư cổ tử cung.
-    Nhiễm HPV các nhóm nguy cơ cao, tồn tại lâu dài ở cổ tử cung sẽ dẫn đến những bất thường ở cổ tử cung và tiến triển thành ung thư cổ tử cung. Nhũng tuýp HPV gây ung thư  phổ biến nhất là HPV 16, 18, 31, 45 gây ra hơn 80% trường hợp ung thư cổ tử cung.

3. HPV LÂY TRUYỀN NHƯ THẾ NÀO? TÔI CÓ NGUY CƠ NHIỄM HPV KHÔNG?
-    HPV rất dễ lây. Chủ yếu lây lan qua quan hệ tình dục. Chỉ cần tiếp xúc ngoài da ở bộ phận sinh dục đã có thể lây. Nhiễm HPV là nhiễm trùng đường sinh dục phổ biến nhất ở phụ nữ.
-    Nhiễm HPV xảy ra nhiều nhất ở phụ nữ trẻ. Người ta ước tính rằng 8 trong số 10 phụ nữ sẽ có một đợt nhiễm HPV trong đời.

4.    TẠI SAO TÔI NÊN PHÒNG NGỪA UNG THƯ CỔ TỬ CUNG?
-    Ung thư cổ tử cung có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ nào. Nếu bạn từng nghĩ ung thư cổ tử cung không thể xảy ra với mình, hãy nghĩ lại!
-    Phụ nữ thường mắc ung thư cổ tử cung vào giai đoạn quan trọng nhất trong cuộc đời khi họ ở độ tuổi 35 – 30 tuổi. Phụ nữ bị ung thư cổ tử cung thường chịu nhiều đau đớn về thể chất lẫn tinh thần. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân còn phải chịu nhiều tổn thất về kinh tế do chi phí điều trị, mất sức lao động, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng chăm sóc con cái, gia đình và khả năng mang thai về sau.

5.    LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG NGỪA UNG THƯ CỔ TỬ CUNG TỐT NHẤT?
Chủng ngừa song song với tầm soát địnhkỳ bằng phết tế bào cổ tử cung (pap’smear) sẽ giúp bạn phòng ngừa ung thư cổ tử cung tốt nhất.
-    Chủng ngừa giúp ngăn ngừa nhiễm HPV – nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung.
-    Khám phụ khoa và thực hiện tầm soát bằng pap’smear định kỳ giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường sớm để có những biện pháp điều trị kịp thời.

6.    VẮC XIN HPV PHÒNG NGỪA UNG THƯ CỔ TỬ CUNG NHƯ THẾ NÀO?
Ung thư cổ tử cung gây ra do nhiễm vi rút HPV tuýp gây ung thư. Vắc xin phòng ung thư cổ tử cung bằng cách giúp hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện và tiêu hủy vi rút HPV trước khi vi rút xâm nhập vào cổ tử cung để gây bệnh.
Vac xin HPV hiện nay có thể ngừa được 2 tuýp HPV 16 và 18, là những tuýp vi rút gây ra ung thư cổ tử cung nhuều nhất (trên 70%).
Vắc xin không điều trị bệnh sẵn có.

7.    TÔI NÊN CHỌN VẮC XIN NÀO ĐỂ PHÒNG NGỪA UNG THƯ CỔ TỬ CUNG?
Để phòng ngừa ung thư CTC tốt nhất nên chọn loại vắc xin tập trung phòng ngừa những tuýp HPV gây ung thư phổ biến nhất và mang đến sự bảo vệ vững chắc và lâu dài nhất.

8.    AI CÓ THỂ TIÊM CHỦNG HPV?
-    Phụ nữ từ 10 – 25 tuổi, chưa hoặc đã có quan hệ tình dục.
-    Người đã từng nhiễm HPV trong quá khứ vẫn có thể chủng ngừa.

9.    AI KHÔNG NÊN TIÊM CHỦNG HPV?
-    Người dị ứng với bất kỳ hoạt chất hoặc tá dược nào của vac xin.
-    Người có phản ứng quá mẫn với liều vắc xin HPV trước đó.
-    Phụ nữ mang thai.

10.    VẮC XIN CÓ TÁC DỤNG PHỤ NÀO KHÔNG?
-    Bất cứ vắc xin nào cũng có thể gây những tác dụng khôngmong muốn, gọi là tác dụng phụ.
-    Vắc xin HPV nhìn chung an toàn và được dung nạp tốt. Các tác dụng phụ được báo cáo nhiều nhất bao gồm: đau, sưng và đỏ da tại nơi tiêm. Những triệu chứng này sẽ tự hết sau vài ngày.

11.    TRƯỚC KHI CHỦNG NGỪA TÔI CÓ CẦN LÀM XÉT NGHIỆM GÌ KHÔNG?
Không cần làm xét nghiệm HPV trước khi chủng ngừa.

12.    SAU KHI CHỦNG NGỪA, TÔI VẪN CẦN PHẢI LÀM PHẾT TẾ BÀO CỔ TỬ CUNG ĐÚNG KHÔNG?
Đúng. Chủng ngừa song song với phết tế bào cổ tử cung thường quy là sự bảo vệ tốt nhất giúp bạn tránh khỏi ung thư cổ tử cung. Phụ nữ đã có quan hệ tình dục nên được phết tế bào cổ tử cung theo chỉ định của bác sĩ.

13.    LỊCH CHỦNG NGỪA HPV NHƯ THẾ NÀO? TÔI CÓ THỂ CHỦNG NGỪA Ở ĐÂU?
-    Lịch chủng ngừa gồm 3 mũi, tiêm trong vòng 6 tháng. Bạn hãy hỏi bác sĩ tư vấn để được hướng dẫn cụ thể về lịch chủng ngừa.
-    Bạn có thể lien hệ các Trung tâm y tế dự phòng, các bệnh viện sản phụ khoa, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản trên toàn quốc để được tư vấn chủng ngừa.

UNG THƯ CỔ TỬ CUNG CÓ THỂ XẢY RA VỚI BẤT KỲ PHỤ NỮ NÀO. NHƯNG BẠN HOÀN TOÀN CÓ THỂ CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA CĂN BỆNH NÀY.

  Hãy liên hệ các Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm y tế dự phòng, bệnh viện sản phụ khoa và hỏi bác sĩ về cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Menu