Chào mừng đến với Phòng Khám Phước An !

Hội chứng buồng trứng đa nang

 buong trung da nang  Phuocan.netHội chứng buồng trứng đa nang được Stein và Leventhal mô tả lần đầu tiên năm 1935. Hội chứng này có các biểu hiện lâm sàng: rậm lông, béo phì, không rụng trứng hoặc có rối loạn rụng trứng – nguyên nhân gây vô sinh, buồng trứng lớn với nhiều nang nhỏ, và có 1 số rối loạn hormone: tăng tiết LH do tăng tiết GnRH, FSH bình thường hoặc thấp, tăng tiết androgene nguồn gốc buồng trứng, tăng tiết estrogene.

  Nguyên nhân khởi nguồn của hội chứng chưa thực rõ ràng, chắc chắn có liên quan tới buồng trứng nhưng chưa rõ vai trò của rối loạn ban đầu do tăng tiết gona dotrophine hay do cường insulin. Biểu hiện lâm sàng, hình thái học và rối loạn hormone của hội chứng buồng trứng đa nang rất đa dạng và không đặc hiệu, do vậy chẩn đoán cần dựa vào sự phối hợp của nhiều dấu hiệu.

 1. Các biểu hiện lâm sàng:

 · Rối loạn kinh nguyệt với nhiều mức độ: kinh thưa, (< 9 chu kỳ/năm) gặp 70% số bệnh nhân, xuất hiện từ tuổi dậy thì, thường gặp nhất là các chu kỳ không rụng trứng. Có thể gặp vô kinh thứ phát (50%) không kèm theo đau bụng. Cũng có thể gặp vô kinh tiên phát hoặc rối loạn rụng trứng kèm theo hội chứng tiền kinh nguyệt (20%). Chu kỳ đều và có rụng trứng chỉ gặp ở 10% số bệnh nhân.
 · Vô sinh: gặp 75% số bệnh nhân, thường là vô sinh tiên phát do rối loạn rụng trứng.
 · Rậm lông: (gặp 70%) do cường androgene, có thể phối hợp với nhiều trứng cá và tăng tiết tuyến bã. Ít khi kèm theo biểu hiện nam hoá
 · Béo phì (gặp 40%), thường béo kiểu nam kèm theo cường insulin và kháng insulin. 30% - 40% số bệnh nhân bị hội chứng buồng trứng đa nang có giảm dung nạp glucose và khoảng 10% bị đái tháo đường type 2 ở lứa tuổi 40.
 · Bệnh nhân bị hội chứng buồng trứng đa nang có nguy cơ cao bị những bất thường về chuyển hoá và bệnh lý tim mạch.

 2. Dấu hiệu cận lâm sàng:

 · Siêu âm: cần làm một cách hệ thống khi nghi ngờ bệnh nhân bị hội chứng buồng trứng đa nang, tốt nhất siêu âm qua đường âm đạo, điển hình thấy: hai buồng trứng phì đại, trục lớn >5cm, diện tích bề mặt >10cm2. Thường có trên 10 nang nhỏ từ 5 - 10mm đường kính, ở ngoại vi, dưới bề mặt buồng trứng. Tổ chức đệm tăng sinh, biểu hiện dưới dạng những vùng tăng âm ở trung tâm, kéo dài về phía ngoại vi, giữa các nang nhỏ. Đây là ấu hiệu siêu âm giá trị nhất của loạn dưỡng buồng trứng. Tuy nhiên cần nhớ rằng nếu siêu âm bình thường không loại trừ được hội chứng buồng trứng đa nang và các nang nhỏ đường kính dưới 5mm cüng rất hay gặp ở phụ nữ bình thường.
 · Nội soi ổ bụng và sinh thiết: chỉ định hạn chế, thường để tìm nguyên nhân khác của vô sinh hoặc khối u buồng trứng. Điển hình thấy hai buồng trứng to, bóng, trắng đục như sứ, không có sẹo phóng noãn. Nếu sinh thiết thấy vỏ trắng ày, phì đại tổ chức đệm buồng trứng, có nhiều nang nhỏ và không có hoàng thể (nang thoái triển).

 -  Bilan hormone

  Bilan hormone  androstenedione, S-DHA, định lượng LH, FSH nền và sau khi kích thích bằng GnRH.
 · Androgene tăng: testosteron tăng vừa, delta - 4 - androstene ione tăng nhiều hơn. S - DHA tăng
 · Hormone gonadotrophin: LH tăng: đây là dấu hiệu điển hình nhất . FSH bình thường hoặc giảm, tỷ số LH/FSH > 2 Test kích thích với GnRH có đáp ứng quá mức của LH, đáp ứng FSH bình thường.
 · Các hormone khác Testosteron tự do tăng nhiều hơn ạng toàn phần do TeBG giảm. Estra iol (E2) thường bình thường. Estrone (E1) tăng, tỷ số E1/E2 > 1 PRL tăng trong 25% số bệnh nhân.

 3. Chẩn đoán:

 · Trường hợp điển hình chẩn đoán dễ, nhưng đa số trường hợp các biểu hiện lâm sàng thường không điển hình hoặc biểu hiện ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau.
 · Trước khi chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang cần loại trừ các bệnh lý khác làm kinh nguyệt không đều và làm tăng androgene (tăng PRL máu, hội chứng Cushing, các ung thư tiết androgene, phì đại thượng thận bẩm sinh không xếp loại, acromegalie )

 · Chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang khi có ít nhất 2 trong số các triệu chứng sau :
 + trứng rụng thưa hoặc không rụng trứng (biểu hiện bằng kinh thưa hoặc vô kinh)
+ tăng androgene (an rogene máu tăng hoặc biểu hiện lâm sàng của cường androgene)
+ buồng trứng đa nang, phát hiện qua siêu âm.

 4. Điều trị:
   Phụ thuộc vào các triệu chứng nổi bật.

Menu