Bệnh nhồi máu cơ tim cấp

  Nhồi máu cơ timPhước An - Nhồi máu cơ tim (NMCT) cấp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế ở các nước phát triển và đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng ở các nước đang phát triển. Hàng năm trên thế giới, NMCT cấp đã cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người và nhiều chục triệu người sống sót nhưng có di chứng sau NMCT.

1. Tại sao lại xảy ra NMCT?

    Tim được nuôi dưỡng bởi các động mạch vành (ĐMV). Khi một hoặc nhiều nhánh của ĐMV bị tắc nghẽn đột ngột thì vùng cơ tim phía sau đó không có máu nuôi dưỡng dẫn đến hoại tử và được gọi là NMCT. Trong quá trình sống của chúng ta, nhiều khi dưới các tác động của các yếu tố nguy cơ mà hình thành nên mảng xơ vữa trong lòng ĐMV. Có rất nhiều bệnh nhân cứ bị hẹp ĐMV dần dần cho đến khi tắc mà không bị NMCT, chỉ bị đau ngực khi gắng sức (gọi là cơn đau thắt ngực ổn định). NMCT có thể xảy ra trên bệnh nhân đã có tiền sử đau thắt ngực từ trước hoặc xảy ra đột ngột. Việc tắc hoàn toàn ĐMV nhanh chóng gây NMCT là do mảng xơ vữa bị nứt ra và máu đông đến bám lại gây tắc hoàn toàn.
   
   Bên cạnh nguyên nhân kinh điển là xơ vữa ĐMV như đã đề cập ở trên, NMCT cấp có thể gây ra bởi một số nguyên nhân khác gây tắc hoàn toàn ĐMV như: cục máu đông từ nơi khác bắn tới, do dùng các chất gây nghiện (cocain gây co thắt và tắc ĐMV)...
 
2. Biểu hiện của NMCT

   Cơn đau thắt ngực điển hình là đau như bóp nghẹt phía sau xương ức hoặc hơi lệch sang trái, lan lên vai trái và mặt trong tay trái cho đến tận ngón đeo nhẫn và ngón út. Nhiều khi bạn có cảm giác như bị “voi giẫm lên ngực”. Cơn đau thường kéo dài hơn 20 phút và không đỡ khi dùng nitroglycerin. Một số trường hợp đau có thể lan lên cổ, cằm, vai, sau lưng, tay phải, hoặc vùng thượng vị. Một số trường hợp NMCT có thể xảy ra mà bệnh nhân không hoặc ít cảm giác đau (NMCT thầm lặng), hay gặp ở bệnh nhân sau mổ, người già, bệnh nhân đái tháo đường hoặc tăng huyết áp.
   Kèm theo đau người bệnh có thể rất hoảng sợ, vã mồ hôi, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, nôn hoặc buồn nôn, lú lẫn...
   Khi bạn bị đau ngực như vậy hãy nằm yên và gọi người ngay gần giúp đỡ hoặc gọi điện thoại. Không được cố gắng đi lại hoặc tiếp tục làm việc gì đó.

3. Nguyên nhân gây đột tử

   Khá nhiều trường hợp khi bệnh nhân bị NMCT đã biểu hiện ngay là đột tử. Hiện tượng này do biến chứng rối loạn nhịp trầm trọng khi NMCT xảy ra. Hiện nay ở các nước phát triển nhờ giáo dục tốt công tác hồi sinh tim phổi và trang bị các máy phá rung thất đã có thể cứu sống được những trường hợp đột tử do tim.

4. Có thể có NMCT mà không bị đau ngực không?
   
   Thực tế có một số trường hợp bị NMCT mà không có cảm giác đau ngực rõ rệt (còn gọi là NMCT thầm lặng). Hiện tượng này hay xảy ra ở một số bệnh nhân cao tuổi, đái tháo đường, tăng huyết áp... Do vậy, cần cảnh giác khi bạn là người có nhiều yếu tố nguy cơ mà có những triệu chứng mơ hồ về đau ngực và thấy khó thở hoặc khó chịu về tim thì nên đi đến bác sĩ khám ngay.

5. Ðiểm khác biệt giữa cơn đau thắt ngực ổn định và NMCT
   
   Đau thắt ngực là do ĐMV bị hẹp hoặc có thể tắc hoàn toàn nhưng quá trình xảy ra từ từ và vẫn có đủ máu nuôi dưỡng cơ tim khi nghỉ. Bệnh nhân xuất hiện đau ngực khi có gắng sức và đỡ khi nghỉ hoặc được dùng nitroglycerin. Trong đau thắt ngực ổn định, cơn đau thường ngắn.
 
   Còn NMCT là do tắc đột ngột một nhánh ĐMV làm cho phía sau cơ tim không có máu nuôi dưỡng ngay cả khi nghỉ dẫn đến hoại tử. Đau ngực do NMCT thường dữ dội, kéo dài và không đỡ khi nghỉ.

6. Những yếu tố đánh giá mức độ nặng nhẹ của NMCT?
   
   Người bệnh và gia đình bệnh nhân thường rất lo lắng và muốn biết mức độ nặng nhẹ của NMCT. Bản thân người thày thuốc cũng rất cần biết mức độ nặng nhẹ để có kế hoạch điều trị và theo dõi tốt cho bệnh nhân. Vậy những yếu tố nào dự đoán mức độ nặng của bệnh? Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những yếu tố sau dự đoán bệnh nặng: Tuổi cao (đặc biệt trên 70 tuổi), có nhiều bệnh đi kèm (đái tháo đường, suy thận, suy tim..), nhịp tim lúc nhập viện nhanh hoặc rất chậm, huyết áp tụt, vị trí NMCT: nếu NMCT vùng trước rộng thì tỷ lệ tử vong cao hơn đáng kể so với NMCT phía sau, bạch cầu trong máu tăng cao.
 
7. Làm gì khi bị NMCT?

   Đương nhiên khi bạn bị NMCT phải nhập viện ngay lập tức càng sớm càng tốt. Trước và trong lúc vận chuyển bạn tới bệnh viện, nhân viên y tế sẽ cho bạn một số thuốc giảm đau, chống đông, giãn ĐMV...  Hiện nay đã có rất nhiều tiến bộ trong điều trị nhồi máu cơ tim cấp khiến cho bạn có thể phục hồi khá nhanh chóng và có thể trở lại cuộc sống nhanh.
 
7.Các biện pháp ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ

   Cần có chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý để ngăn chặn dư thừa cholesterol trong máu; ngừng ngay hút thuốc lá nếu bạn đang hút, điều trị tốt tăng huyết áp (nếu có); điều trị tốt đái tháo đường (nếu có); định kỳ kiểm tra cholesterol trong máu và uống thuốc; tập thể dục đều; chống béo phì (nếu có).

Gửi bình luận của bạn


Mã bảo vệ

Tạo mã bảo vệ khác

                          THÔNG TIN LIÊN HỆ     

   

    PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PHƯỚC AN - KRÔNG PĂC 

 

  •      ĐC: 143, Giải Phóng -Thị Trấn Phước An -

           Krông Păc - Đăk Lăk .

  •    ( Gần Ngã 3 đi Krông Bông)
  •      Email : pkdkphuocan@gmail.com

 

 

Phòng khám đa khoa Phước An - Krông Păc