Chào mừng đến với Phòng Khám Phước An !

Thuốc điều trị bệnh sán lá gan

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh sán lá gan lớn ở người

 Phước An - Ban hành theo quyết định số 3420/QĐ-BYT) là tài liệu hướng dẫn được áp dụng trong tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh công lập và ngoài công lập.

Nội dung của "Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh sán lá gan lớn ở người" bao gồm 7 phần:

1. Nguyên nhân gây bệnh: 

    Vật chủ trung gian ốc họ Lymnaea, người nhiễm bệnh do ăn sống các loại rau mọc dưới nước như rau ngổ, rau rút, rau cần, rau cải soong.. ) hoặc uống nước có nhiễm ấu trùng sán chưa nấu chín.

2. Chu kỳ phát triển của sán lá gan lớn:

   Sán lá gan lớn có kích thước 30x 10-12mm. Ở người sán ký sinh trong gan mật, trường hợp bất thường sán có thể ký sinh trong cơ, dưới da... (ký sinh lạc chỗ). Sán trưởng thành đẻ trứng theo đường mật xuống ruột và ra ngoài theo phân..... Trứng xuống nước nở ra ấu trùng lông và ký sinh trong ốc, phát triển thành ấu trùng đuôi, ấu trùng đuôi rời khỏi ốc và bám vào các loại rau mọc dưới nước tạo nang trùng hoặc bơi tự do trong nước. Người hoặc trâu bò ăn phải thực vật thủy sinh hoặc uống nước lã cso ấu trùng sẽ bị nhiễm sán lá gan lớn.

3. Sinh bệnh học của Sán lá gan lớn: Giai đoạn xâm nhập vào nhu mô gan:, giai đoạn xâm nhập vào đường mật.

4. Triệu chứng:

   Biểu hiện lâm sàng của Bệnh sán lá gan lớn gây nên thường không đặc hiệu, tùy thuộc vào giai đoạn phát triển và sán ký sinh, cũng như số lượng ấu trùng sán xâm nhập vào cơ thể người..

  - Lâm sàng: mệt mỏi, biếng ăn, gậy sút, sốt thất thường, có thể sốt cao, rét run hoặc sốt chỉ thoang qua rồi hết, đôi khi kéo dài, đau bụng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn...

   - Các triệu trứng khác như đau nhiều khớp, đau cơ, đỏ da, ho, khó thở... tràng dịch màng phổi.

- Cận lâm sàng: Xét nghiệm công thức máu, Chẩn đoán hình ảnh bằng siêu âm, phát hiện kháng thể kháng sán lá gan lớn (chủ yếu bằng ký thuật ELISA), xét nghiệm phân.

5. Chẩn đoán:

   Yếu tố dịch tế, lâm sàng, cận lâm sàng, chẩn đoán phân biệt áp xe gan do các ký sinh trùng khác như amip, giun đũa, hoặc do vi khuẩn, ung thư gan (u gan).

 6. Điều trị:

    Thuốc được lựa chọn điều trị đặc hiệu là Triclabendazole 250 mg. Thuốc được dùng theo liều 10mg/kg cân nặng của người bệnh. Thuốc được uống một liều duy nhất, uống với nước đun sối để nguội, sau khi ăn no.

 Chống chỉ định phụ nữ có thai, đang cho con bú, có tiền sử mẫn cảm với thuốc.

 Ngoài ra, điều trị hỗ trợ sử dụng thuốc kháng sinh nếu có bội nhiễm nếu ổ áp xe lớn trên 6cm mà điều trị bằng thuốc theo hướng dẫn không có hiệu quả có thể chọc hút ổ áp xe.

 Thời gian theo dõi người bệnh điều trị tại cơ sở y tế ít nhất ba ngày và khám lại định kỳ sau 3, 6 tháng điều trị.

Nếu các triệu trứng không giảm cần chẩn đoán với các nguyên nhân khác và điều trị bằng Triclabendazole 250 mg lần hai với liều 20mg/kg chia làm hai lần uống cách nhau 12 đến 24 giờ.

7. Phòng chống bệnh sán lá gan lớn:

   Không ăn sống các loại rau mọc dưới nước, không uống nước lã, người nghi ngờ nhiễm sán lá gan lớn phải đến cơ sở khám chữa bệnh để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Menu