FDA phê chuẩn thuốc điều trị HIV 4 trong 1 mới

   Thông tin thuốc(Phước An) - Đầu tuần này, Cục Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ đã cho phép thuốc Stribild, một loại thuốc kết hợp 4 loại dược phẩm điều trị HIV, được sử dụng rộng rãi.


  FDA cũng nói rõ sự kết hợp của các thuốc điều trị HIV sẽ giúp quá trình điều trị của bệnh nhân được đơn giản hoá. Bởi trước đây, những người có HIV luôn phải được điều trị với nhiều hơn một loại thuốc và cho đến những năm gần đây, bệnh nhân cần phải uống rất nhiều thuốc mỗi ngày.

  Stribild chứa 2 loại thuốc mới và 2 hợp chất đã được phê duyệt trước đó. Trước đây, nó có tên là viên Quad, có nghĩa là điều trị cho những người nhiễm vi-rút gây suy giảm miễn dịch, những người mà chưa từng điều trị 1 loại thuốc trị HIV nào.

  FDA cho biết Stribild cung cấp một phác đồ điều trị hoàn chỉnh cho những người có HIV chỉ trong 1 viên thuốc. Nó kết hợp giữa thuốc Truvada của hãng Gilead, có chứa thành phần emtricitabine và tenofovir cùng với 2 hợp chất mới là elvitegravir (cản trở một trong những enzyme mà vi-rút HIV cần có để phát triển) và cobicistat (giúp kéo dài tác dụng của Elvitegravir).

  Trước Stribild cũng đã có loại thuốc kết hợp 3 trong 1, viên Atripla (kết hợp của Truvada với  Bristol-Myers).

  Một trong hai nghiên cứu của FDA đã so sánh giữa Stribild và Atripla như một liệu pháp ban đầu trị lây nhiễm HIV. Nghiên cứu được thực hiện trên 700 bệnh nhân, đáp ứng cả 2 loại thuốc có tác dụng diệt vi-rút. Kết quả cho thấy 88% người dùng Quad đã ức chế vi-rút sau 48 tuần điều trị, so với 84% người sử dụng Atripla.

  700 bệnh nhân khác tham gia vào nghiên cứu so sánh giữa việc uống Stribild với Truvada cho thấy: Quad giúp giảm lượng vi-rút ở 90% bệnh nhân sau khi dùng thuốc 48 tuần so với 87% bệnh nhân điều trị với các thuốc khác.

  Giống như nhãn của nhiều loại thuốc khác được sử dụng để điều trị HIV, Stribild cũng có cảnh báo đối với những người dư thừa a-xít lactic trong máu, có các vấn đề gan và đặc biệt không được dùng cho người nhiễm vi-rút viêm gan B.

  Các tác dụng phụ thường thấy của thuốc là buồn nôn và tiêu chảy; nghiêm trọng hơn là các vấn đề ở thận, giảm mật độ xương, phân phối lại chất béo và những thay đổi trong hệ thống miễn dịch (hội chứng phục hồi miễn dịch).

  Lời khuyên chung đối với việc điều trị bằng Stribild là phải theo dõi thận, xương của bệnh nhân.

  Hiện nhà xuất Stribild, hãng Gilead Sciences, sẽ tiếp tục các nghiên cứu về tính an toàn của thuốc ở phụ nữ và trẻ em và khả năng tương tác với các loại thuốc khác.

Gửi bình luận của bạn


Mã bảo vệ

Tạo mã bảo vệ khác

                          THÔNG TIN LIÊN HỆ     

   

    PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PHƯỚC AN - KRÔNG PĂC 

 

  •      ĐC: 143, Giải Phóng -Thị Trấn Phước An -

           Krông Păc - Đăk Lăk .

  •    ( Gần Ngã 3 đi Krông Bông)
  •      Email : pkdkphuocan@gmail.com

 

 

Phòng khám đa khoa Phước An - Krông Păc