Chào mừng đến với Phòng Khám Phước An !

Đau trước gối và hội chứng đau khớp chè đùi

 đau gốiĐau trước gối là một chứng  rất thường gặp ở mọi lứa tuổi (nữ nhiều hơn nam gấp 5 lần) và người bệnh  tốn nhiều thời gian và tiềnbạc để điều trị mà vẫn không khỏi. Nguyên nhân chính nằm ở khớp chè- đùi, do đó được gọi là Hội chứng đau  khớp chè đùi

 


Khớp chè -đùi nằm phía trước gối giữa xương bánh chè (nắp chủm) và  đầu  dưới xương đùi (hình). Hội chứng này  có thể do cẳng chân vẹo ra ngoài quá mức, yếu cơ trước đùi (cơ tứ đầu đùi) hoặc do mòn mặt khớp bên trong của gối. Người bệnh cảm thấy đau phía ngoài và xung quanh bánh chè, đặc biệt khi đi  lên cầu thang và ngồi xổm.  Có thể nghe tiếng lao xạo trong khi gấp hoặc duỗi chân hoặc cảm thấy đầu gối  lỏng lẻo mà không có lý do nào, gối có thể bị sưng nhẹ khi vận động nhiều.

 

ĐIỀU TRỊđau gối

Mục tiêu hàng đầu là phục hồi chức năng , trả lại sự vận động, sức mạnh và duy trì độ vững khớp. Phải hiểu rằng bệnh này không thể điều trị ngày một ngày hai và muốn không tái lại cần phải thực hiện cả 3 việc sau đây:


  • - Dùng thuốc: giảm đau, chống viêm, tăng dinh dưỡng cho sụn khớp...

  • - Giảm thiểu tất cả các hoạt động chịu lực trên khớp gối, thí dụ đi bộ, lên xuống cầu thang, ngồi xổm, xách nặng...

  • - Bên cạnh đó, tập kéo dãn  và tăng sức mạnh các cơ của đùi  giúp giảm áp lực lên khớp chè - đùi.

 

Các trường hợp quá nặng do đau mãn tính mà điều trị bằng các phương pháp trên không bớt hoặc có bể mặt khớp bánh chè thì chúng tôi  Nội soi khớp để cắt đốt các mô viêm hoặc lấy các sụn bể ra thì mới khỏi bệnh.

 

CÁC BÀI TẬP  TĂNG SỨC CƠ

 

Bài tập1:  chân thẳng giở cao

đau gối
Bài tập 2: Đá tạ đau gối
Bài tập 4: Đứng nhún chân đau gối

 

Bài tập1:  chân thẳng giở cao

đau gối
Bài tập 2: Đá tạ đau gối
Bài tập 4: Đứng nhún chân đau gối

 

Các động tác cần thực hiện  10  cái, lặp lại 3 lần.

 

CÁC BÀI TẬP KÉO DÃN

Cơ vùng trên và dưới  gối siết quá chặt làm tăng áp lực  lên khớp bánh chè. Có nhiều cách để làm giãn các cơ này. Các bài tập kéo dãn được đưa ra ở đây có hiệu quả cao và  có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi.

Nhóm cơ sau đùi :

Giữ trong vòng 30 giây. Lặp lại tư thế này 5 lần.
đau gối

 

Nhóm cơ  trước đầu đùi:

Giữ tư thế này trong 30 giây và lặp lại 5 lần
đau gối

 

Kéo dãn ngoài đùi:

Giữ tư thế này trong 30 giây và lặp lại 5 lần.

đau gối

 

Cần thực hiện các bài tập trên thường xuyên, 2- 3 lần mỗi ngày để  không những khỏi bệnh mà còn có một đôi chân khỏe mạnh.

Menu