Xử trí khi trẻ nhỏ bị ngạt nước

 (Phước An)-Tai nạn do nước xảy ra không chỉ ở những nơi nước sâu như sông, suối, kênh rạch mà cũng có thể xảy ra ở ngay trong nhà, tại các điểm giữ trẻ nhỏ. Những vật dụng chứa nước, nếu không cẩn thận, đều có thể gây tai nạn ngạt nước đối với trẻ nhỏ.

Xử trí tại chỗ khi trẻ nhỏ bị ngạt nước

- Ngay lập tức đưa trẻ ra khỏi nước. Đặt nằm chỗ khô ráo và thoáng.

- Đánh giá nếu trẻ tím tái không thở, phải thổi ngạt ngay: Áp miệng thật sát vào mũi và miệng trẻ, thổi 2 lần liên tiếp. Sau đó thổi theo nhịp cứ 4 giây cho một lần thổi cho đến khi trẻ thở lại đều.- Nếu tim ngừng đập, thực hiện ấn tim ngay sau thổi ngạt. Ấn vùng 1/2 dưới của xương ức đều đặn  theo nhịp 5/1 có nghĩa là ấn tim 5 nhịp xen kẽ với 1 nhịp thổi ngạt. Ấn tim và thổi ngạt cho đến khi tim đập lại và trẻ thở đều, hồng hào.

- Nếu trẻ bất tỉnh nhưng vẫn còn thở, cho trẻ nằm nghiêng một bên để nước từ đường thở, trong bụng ra ngoài và đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Trên đường đi vẫn phải tiếp tục các động tác sơ cứu.

Phòng ngừa

- Vào mùa hè nóng bức, những gia đình có trẻ nhỏ cần lưu ý những nơi có nước sao cho an toàn, chú ý đến trẻ nhiều hơn để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

- Những dụng cụ chứa nước trong nhà như thau chậu, thùng xô cũng cần phải có nắp đậy kín hoặc để ở khu vực trẻ không thể nghịch chơi được.

- Không để trẻ nhỏ một mình ở nhà. Khi trông giữ trẻ, nhất là trẻ mới chập chững biết đi, không làm việc khác mà phải thường xuyên theo sát trẻ

Gửi bình luận của bạn


Mã bảo vệ

Tạo mã bảo vệ khác

                          THÔNG TIN LIÊN HỆ     

   

    PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PHƯỚC AN - KRÔNG PĂC 

 

  •      ĐC: 143, Giải Phóng -Thị Trấn Phước An -

           Krông Păc - Đăk Lăk .

  •    ( Gần Ngã 3 đi Krông Bông)
  •      Email : pkdkphuocan@gmail.com

 

 

Phòng khám đa khoa Phước An - Krông Păc