Chào mừng đến với Phòng Khám Phước An !

Bệnh quai bị trong thai kỳ

Quai bị trong thai kỳBệnh quai bị trong thai kỳ

  (Phước An) - Quai bị là một bệnh nhiễm cấp tính do Paramyxovirus gây nên, làm viêm các tuyến nước bọt mang tai. Bệnh có trên toàn thế giới và chỉ xuất hiện ở người, gây ra những khó chịu với người bệnh và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Đối với phụ nữ mang thai bệnh quai bị không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ mà còn có ảnh hướng lớn đến thai nhi

Quai bị là một bệnh nhiễm cấp tính do Paramyxovirus gây nên, làm viêm các tuyến nước bọt mang tai. Bệnh có trên toàn thế giới và chỉ xuất hiện ở người, gây ra những khó chịu với người bệnh và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Đối với phụ nữ mang thai bệnh quai bị không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ mà còn có ảnh hướng lớn đến thai nhi.


Virut quai bị là “virut có tính hòa tan tế bào”, nó có thể gây viêm nhiễm buồng trứng, đồng thời làm cho tế bào trứng bị phá hủy, thậm chí có thể lây nhiễm sang thai nhi thông qua nhau thai.
Sau khi phụ nữ mang thai bị quai bị thường phát bệnh nhanh, triệu chứng giống như bị cảm cúm như: sốt, nhức đầu, mệt mỏi, đau cổ họng, amidan sưng to nhưng đặc trưng là một hoặc hai bên amidan sưng to, lấy tai làm trung tâm lan tỏa ra phía trước, sau và phía dưới, ấn thấy đau, đồng thời đạt mức cao điểm từ 2 – 3 ngày, kéo dài khoảng 5 – 7 ngày.
Những phụ nữ bị quai bị trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây sẩy thai hoặc sinh con dị dạng.
Bị quai bị trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể sinh non hoặc thai chết lưu.
Phòng tránh bệnh quai bị trong thai kỳ
Tốt nhất, trước khi lên kế hoạch mang bầu, bạn nên tiêm phòng quai bị. Bạn không nên đợi đến khi mang thai mới tiêm phòng quai bị. Bởi vì vacxin phòng quai bị có chứa virus sống, chúng có khả năng xâm nhập vào thai nhi. Tương tự, bạn cũng nên tránh mang thai ít nhất một tháng sau khi tiêm phòng chứng bệnh này.
Ngoài ra, bạn cũng nên tránh tiếp xúc với những người mắc (hoặc đang nghi mắc) quai bị để tránh lây nhiễm.
Khi bị quai bị trong thai kỳ bạn cần làm gì?
Khi có dấu hiệu ốm sốt kèm với triệu chứng sưng viêm quai hàm, bạn nên nhanh chóng đi khám. Tuy chưa có loại thuốc nào chữa quai bị, nhưng bác sĩ sẽ giảm thiểu những triệu chứng khó chịu cho bạn như sốt, sưng quai hàm…
Bạn nên ăn đồ ăn mềm, lỏng như: soup, sữa bò, mì sợi, thực phẩm bột, uống nhiều nước và nghỉ ngơi hợp lý cũng giúp bạn dễ chịu nếu mắc phải quai bị.
Ngoài ra, bạn cần giữ gìn vệ sinh khoang miệng sạch sẽ, dự phòng vi khuẩn tiếp tục viêm nhiễm và nhớ súc miệng sau mỗi bữa ăn.
Một điều bạn cần hết sức lưu ý là khi mắc bệch quai bị trong thai kỳ, bạn không nên tự ý dùng thuốc điều trị, đặc biệt là các loại thuốc kháng sinh, bạn cần đi khám và thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sỹ. Nếu bạn bị quai bị trong giai đoạn đầu thai kỳ, bạn cần thông báo cho bác sỹ về tình trạng mang bầu của mình khi đi khám và điều trị bệnh quai bị. Sau khi bạn đã khỏi bệnh, bạn cần thường xuyên đi khám thai để xem bệnh có gây biến chứng gì cho thai nhi không và nhận được lời khuyện hợp lý của bác sĩ về tình trạng của bạn.

Tiêm phòng quai bị

Quai bị là một bệnh lây nhiễm; vì thế, nếu được tiêm văcxin phòng quai bị thì có thể miễn dịch được với bệnh này.
Văcxin phòng quai bị là một phần của văcxin tổng hợp phòng quai bị – rubella – sởi (MMR).
Quai bị có nguyên nhân từ virus truyền từ người này sang người khác, có thể truyền từ nước bọt trong không khí khi người nhiễm bệnh ho và hắt hơi. Quai bị ảnh hưởng nhiều nhất đến các bé trong độ tuổi 5-15 (những bé chưa tiêm phòng quai bị) nhưng mọi người cũng có thể mắc bệnh ở bất kỳ độ tuổi nào.
Quai bị thường kéo theo ốm nhẹ, dù một số ít trường hợp, nó gây ra viêm màng não. Các triệu chứng của quai bị là:
Sốt.
Đau đầu.
Sưng má hoặc quai hàm.
Các dấu hiệu của bệnh có thể kéo dài 7-10 ngày. Còn triệu chứng bệnh xuất hiện khoảng 2-3 tuần sau khi nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Người nhiễm bệnh mang trong mình virus gây bệnh hàng tuần trước khi các triệu chứng của bệnh khởi phát, dấu hiệu đặc trưng là quai hàm bắt đầu sưng lên.
Nếu bạn có kế hoạch chuẩn bị mang thai và không chắc đã miễn dịch với quai bị hay chưa, bạn có thể đi khám. Bác sĩ sẽ chỉ định tiêm cho bạn mũi tổng hợp phòng quai bị – rubella – sởi. Văcxin này không được dùng cho bà bầu vì nó ảnh hưởng đến bào thai. Do đó, bạn không nên mang thai ít nhất 1 tháng sau khi đã tiêm phòng.
Nếu đang mang thai mà tiếp xúc với người mắc quai bị và bạn không biết đã miễn dịch với bệnh này chưa, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ ngay lập tức. Dù chưa có thuốc chữa quai bị nhưng bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn những biện pháp làm giảm triệu chứng của bệnh.

Menu