Chào mừng đến với Phòng Khám Phước An !

Bảo tồn răng cửa bị chấn thương

    Gãy răng cửaRăng cửa rất dễ bị tổn thương do tai nạn giao thông, va chạm vật cứng (khi cắn bút, cắn mở nắp chai ...) do có vai trò thẩm mỹ rất quan trọng đối với khuôn mặt nên khi các răng này bị chấn thương, các nha sỹ thường cố gắng bảo tồn.

   Ở người trẻ tuổi, tuỷ răng có thể phục hồi sau chấn thương, do đó bác sỹ không vội lấy tuỷ răng và thường khuyên giảm tối đa tác động lên răng bị chấn thương. Để giúp tủy phục hồi, nên ăn thức ăn mềm, tránh uống nước quá lạnh hoặc quá nóng. Tuy nhiên có trường hợp sau 5 - 8 năm bị chấn thương, răng mới có triệu chứng sưng đau hoặc đổi màu, khi đó cần điều trị tuỷ và những tổn thương ở chóp răng.

   1.  Răng thay đổi vị trí nhưng không gãy 

    Răng bị lệch một phần: Cần đến ngay nha sĩ để nắn chỉnh răng và cố định bằng nẹp trong vài tuần. Chỉ có triệu chứng sưng đau bác sỹ mới lấy tuỷ.
Răng trồi dài : Ngay sau khi chấn thương, lấy tay ấn mạnh đẩy răng vào vị trí cũ, nếu sợ đau hoặc khó đẩy thì đến gặp ngay nha sỹ để mài chỉnh và theo dõi kịp thời, điều trị tuỷ khi cần thiết.
 
   Răng lún vào xương ổ răng : Nha sỹ kéo cho răng vào vị trí ngang bằng răng kế cận, sau đó cố định vào răng kế bên bằng nhựa quang trùng hợp trong 3 tuần. Chỉ lấy tuỷ khi răng bị sưng đau.

   Răng rơi ra khỏi xương ổ răng : Rửa sạch chất bẩn bám vào răng bằng nước muối sinh lý, cầm răng bằng gạc tẩm nước muối sinh lý hoặc cho vào miệng ngậm trước khi đến nha sỹ. Răng ở bên ngoài xương ổ răng càng lâu, sự phục hồi càng khó, vì thế nên đến phòng khám nha ngay để răng đựơc cắm vào ổ răng sớm, tuỷ và mạch máu tái lập dễ dàng. Chỉ lấy tuỷ khi răng bị sưng đau .

2. Răng bị va chạm nhưng không gẫy và không thay đổi vị trí   

   Tuỷ răng có thể phục hồi, cần giảm tác động lên răng và tránh thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, giữ vệ sinh tốt. Cố định răng vào răng kế cận nếu có lung lay. Bác sỹ không mài chỉnh hoặc trám thẩm mỹ vì có thể ảnh hưởng tuỷ răng. Việc tái tạo thẩm mỹ nên bắt đầu sau vài tháng khi tuỷ tạm phục hồi.

    Răng bị chấn thương có thể “sống” một thời gian dài. Sau 5-10 năm nó có thể chết tuỷ và cần điều trị tuỷ để bảo tồn răng. Ngoài ra, răng cũng có thể bị tiêu, lung lay nhưng không có triệu chứng sưng đau. Tuỳ yêu cầu thẩm mỹ hoặc tình trạng khó chịu của mỗi cá nhân có thể phải nhổ.

 3. Gãy thân răng không bị lộ tuỷ

   Nên giảm tác động mạnh trên răng, theo dõi tuỷ răng và chỉ lấy tuỷ khi răng bị sưng, đau. Thường sau 3 tuần bị chấn thương, nha sỹ mới thực hiện việc tái tạo thân răng.

 4. Gẫy thân răng có lộ tủy

  Gẫy thân răng lộ tuỷ nhưng không chảy máu: Răng chỉ đau khi bị kích thích, nên đến nha sỹ điều trị sớm để được che tủy và trám bảo tồn tủy. Chỉ lấy tủy khi có triệu chứng sưng đau hoặc tự phát liên tục.

  Trường hợp lộ tủy có chảy máu từ vết gãy, răng chưa đóng chóp đủ, nên đến nha sỹ điều trị tủy và băng tạm ống tủy 3-9 tháng hoặc 1-3 năm , đến khi răng đóng chóp mới trám bít tủy răng hoàn chỉnh. Lưu ý răng đã lấy tủy rất dễ vỡ nếu va chạm vật cứng .

4. Gãy chân răng

   Gãy ngang chân răng : Gãy 1/3 chân răng hoặc 1/2 chân răng có tiên lượng lưu giữ răng lại tốt. Một số trường hợp hai mảnh gãy, tủy vẫn còn sống, răng sẽ được cố định vào răng kế cận bằng nhựa quang trùng hợp và vệ sinh kỹ. 

  Gãy dọc theo chiều dài trục răng: Đường gãy theo chiều dài trục răng, khó hàn dính, thường phải nhổ răng.

5. Gãy thân răng, gãy gần cổ răng dưới nướu  

   Phần gãy thân răng nên nhổ bỏ, lấy tủy phần chân răng và tạo cùi giả gắn mão phục hình trên chân răng .Để phòng ngừa chấn thương răng, cần mang khí cụ bảo vệ hàm mặt khi tham dự thể thao, đội mũ bảo hiểm khi ngồi xe mô tô tham gia giao thông, thắt dây an toàn khi ngồi trong xe hơi. Nên chỉnh nha cho trẻ trong các trường hợp khớp cắn sâu, răng hô để tránh tổn thương vùng răng cửa khi bị ngã. Khi có tổn thương ở răng, nên sớm đến trung tâm điều trị nha khoa.

Menu