Chào mừng đến với Phòng Khám Phước An !

Hiện tượng nữ sinh ngất hàng loạt - Đâu là nguyên nhân?


  Phước An- Krông Pắc :nữ sinh ngất xỉu hàng loạt Thời gian gần đây xảy ra hiện tượng nữ sinh tại một số trường học ở các tỉnh bỗng dưng ngất xỉu hàng loạt. Một học sinh ngất, rồi nhiều học sinh ngất theo. Một trường học có học sinh ngất, nhiều trường học cũng xảy ra hiện trạng tương tự. Việc học sinh ngất xỉu không chỉ khiến cho gia đình học sinh lo lắng mà còn làm mất ANTT tại môi trường sư phạm, nhiều trường học không thể tập trung giảng dạy. Không những thế kéo theo đó là những lời đồn thổi mê tín dị đoan rằng các em bị ma ám, bị vong theo… gây hoang mang trong dư luận. Thực hư câu chuyện này như thế nào, chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời từ các nhà chuyên môn.

Hội chứng ngất … tập thể

  Trong thời gian gần đây, rất nhiều học sinh ở trường THPT Yên Thành 3, huyện Yên Thành (Nghệ An) bị ngất xỉu khi đang học. Điều đáng nói là số học sinh bị ngất lên tới hơn 200 em. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng đất của nhà trường bị “động” dẫn đến việc các học sinh này bị ngất có liên quan đến yếu tố tâm linh, rất có thể các em đã bị “ma ám”, “hồn nhập”.
     Mới đây nhất, ngày 25-3 tại trường THCS Đinh Tiên Hoàng, xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa, Phú Yên, cơ quan chức năng đã vào cuộc tìm hiểu hiện tượng trong vòng 1 tuần liên tiếp xảy ra hiện tượng học sinh ngất xỉu. Ông Dương Văn Trình, Hiệu trưởng trường THCS Đinh Tiên Hoàng cho biết: Tình trạng ngất xỉu diễn ra tại tất cả các khối lớp của nhà trường. Ngày nhiều nhất có từ 10 - 15 em, ngày ít nhất từ 2- 4 em, tất cả đều là học sinh nữ. Hầu hết các em bị ngất xỉu đều có triệu chứng khó thở, buồn nôn, mệt lả, chân tay co giật… nhưng sau khi được đưa ra chỗ mát mẻ, thông thoáng thì sức khỏe các em dần hồi phục. Được nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng một thời gian các em có thể đi học trở lại bình thường.

Hysteria là thủ phạm

    Sau vụ việc ở Phú Yên, các cơ quan chức năng đã tiến hành hội chẩn, kết luận các học sinh này bị bệnh hysteria. Bệnh hysteria là một bệnh loạn thần tâm căn (y học hiện đại xếp hysteria vào nhóm bệnh loạn thần phân ly) đã xuất hiện từ rất lâu. Bệnh thường xuất hiện sau một chấn thương tâm lý ở một số người. Tỷ lệ gặp ở 0,3-0,5% dân số, thường gặp ở nữ giới. Tần suất bệnh gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới khoảng 10 lần do phụ nữ trẻ có hệ thần kinh nhạy cảm,  thiếu sự chịu đựng thường dễ mắc bệnh. Đôi khi, bệnh cũng xuất hiện ở trẻ em được nuông chiều quá mức. Bệnh xảy ra đột ngột, biểu hiện đa dạng và sau đó, bệnh nhân lại bình thường. Do đó, nhiều người vẫn nghi ngờ hysteria có thật sự là bệnh hay không. Thậm chí có những người khi nhìn thấy bệnh nhân bị bệnh này còn cho rằng đây là bệnh “thiếu hơi trai” nhằm ám chỉ nó không có thật. Những bác sĩ điều trị, nếu chưa có kinh nghiệm, cũng rất dễ chẩn đoán nhầm bệnh vì không có bằng chứng về cận lâm sàng để chứng minh.

   Hysteria thường có những biểu hiện như cơ thể mệt mỏi hụt hơi, khó thở, đau nhức... nhưng không có bằng chứng xác đáng về bệnh cơ thể; Những biểu hiện về tâm thần kinh như khóc cười, sợ hãi vô cớ, la hét, mất hoặc tăng cảm giác (kích thích nhỏ, bệnh nhân cảm nhận lớn hơn bình thường). Đặc điểm quan trọng là bệnh nhân rất dễ tự ám thị và bị ám thị (nhận thức không đúng về sự vật hiện tượng xảy ra) ly kỳ hóa hiện tượng, kịch tính hóa, thích được mọi người chú ý. Biểu hiện nổi bật nhất của bệnh là cơn hysteria với các triệu chứng như: thở nhanh, ngất xỉu, hay một số biểu hiện khác như: ngất, ngủ lịm, nói không chuẩn (không ăn nhập với chủ đề xung quanh).  Đôi lúc, hysteria chỉ là những rối loạn về vận động, cảm xúc, giác quan hay dị cảm.... Cảm giác nội tạng cũng bị rối loạn như đau bụng, đau ngực, đau vùng tim...  Cơn hysteria xuất hiện khi hệ thần kinh cao cấp bị kích thích quá độ, làm mất sự điều chỉnh bình thường của hệ vỏ não cao cấp.

   Tất cả các triệu chứng nêu trên có thể khẳng định những nữ sinh ngất hàng loạt trong thời gian vừa qua là mắc chứng hysteria. Nhưng cũng không loại trừ trường hợp những nữ sinh ngất hàng loạt là do tâm lý, khi nhìn thấy người bên cạnh ngất xỉu cũng lập tức lo sợ, hoảng hốt ngất xỉu theo. Hơn nữa có thể thấy rằng, những nữ sinh bị ngất thường trong độ tuổi từ 14-18, lứa tuổi sau dậy thì, nhu cầu cơ thể đòi hỏi một lượng calo lớn, nhưng nhiều em vì vóc dáng của mình mà không muốn nạp năng lượng cũng dẫn đến việc mất đường huyết và ngất xỉu. Độ tuổi này có tâm lý nhạy cảm, đôi khi chỉ vì sự không hài lòng mà bực bội, tác động đến suy nghĩ và khi không chịu nổi thì cũng dễ… ngất.

  Đối phó với hysteria

   Khi có người bị bệnh hysteria, theo bác sỹ Nguyễn Quang Huy, Bệnh viện Bạch Mai thì nên có thái độ ứng xử thích hợp như: Chăm sóc ân cần, chu đáo nhưng tự tin, không ủy mị làm ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh. Để người bệnh nằm trên giường rộng, tránh bị ngã khi xoay trở. Tránh nằm gần những vật cứng, dễ vỡ. Nơi nằm nên có không khí thoáng mát. Nên giải thích, trấn an cho bệnh nhân và khuyên họ hít thở đều. Nếu mọi việc qua đi an toàn và đã được kiểm soát tốt, chỉ cần chăm sóc người bệnh tại nhà. Nếu cơn kéo dài, bạn cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc tốt hơn. Tại đây, người bệnh được điều trị bằng các liệu pháp tâm lý, trợ giúp thở oxy, điều chỉnh các bệnh nên phối hợp nếu có, dùng thêm các loại thuốc an thần.

   Để giúp các nữ sinh phòng chống được bệnh này, cần phối hợp giảng dạy tâm lý và chăm sóc sức khỏe học đường, cân đối áp lực học tập, vui chơi, làm việc, nghỉ ngơi, loại trừ các yếu tố gây căng thẳng. Phổ cập các kiến thức về bệnh này. Kêu gọi mọi người sống chan hòa, có tinh thần tập thể, tình thương yêu và giúp đỡ lẫn nhau. Với hysteria, người mắc bệnh hồi phục nhanh, nhưng bệnh dễ tái phát khi tiếp cận với những hoàn cảnh tương tự. Muốn cải thiện, người bệnh cần tập tính chịu đựng, tập luyện nhân cách vững vàng trong các môi trường khác nhau.

   Tham khảo nguồn anninhthudo.vn

Menu