Chào mừng đến với Phòng Khám Phước An !

Bệnh tay chân miệng - đặc biệt do chủng Enterovirus 71 vẫn là một mối nguy cơ lớn

 Bệnh tay chân miệng Phuocan.net -  Theo Bộ Y tế, hiện nay một số dịch bệnh có những diễn biến phức tạp trên nhiều phương diện, nhiều địa phương trên cả nước.

   Điển hình như một số dịch bệnh đang bùng phát mạnh ở nhiều địa phương như tay chân miệng, rubella, cúm A/h5N1, sốt xuất huyết… trở thành mối đe dọa sức khỏe người dân ở nhiều vùng miền.

   Đáng lưu ý, đến ngày 14/10, cả nước có tổng số người mắc Bệnh tay chân miệng  tăng lên gần 116.500 người và 42 trường hợp tử vong.

1. Nhận dạng các tác nhân gây bệnh

   Là virut thuộc nhóm enteroviruses (virut đường ruột). Tác nhân thường là Coxsackievirus A16, Enterovirus 71 hoặc một loại virut khác trong nhóm enteroviruses.  Nhóm virut đường ruột (enterovirus) gồm: polioviruses, coxsackieviruses, echoviruses và các enteroviruses khác.

Coxsackievirus A16: Virut Coxsackie lần đầu tiên được phân lập trong phân người tại thị trấn Coxsackie, New York vào năm 1948 bởi G. Dalldorf. Virut này thuộc họ Picornaviridae chủng Enterovirus. Virus Coxsackie thuộc một phân nhóm của Enterovirus, chỉ có một chuỗi ribonucleic acid (RNA) làm vật liệu di truyền. Enterovirus cũng được xếp vào nhóm picornaviruses (nghĩa là virut có chuỗi RNA nhỏ).

Virut Coxsackie phân thành 2 nhóm A và B.

  - Nhóm A: Gây hoại tử cơ và chết. Virut týp A (chủ yếu serotype A16) gây herpangina (các mụn nước ở họng, hầu, tay, chân). Bệnh tay chân miệng là tên thường gọi của bệnh nhiễm virut này. Bệnh thường xảy ra ở trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi, người lớn vẫn có thể mắc. Týp A còn gây viêm kết mạc.

  - Nhóm B: Gây tổn thương nội tạng nhưng tình trạng ít nặng hơn. Virut týp B gây tình trạng đau màng phổi, biểu hiện bằng sốt, đau ngực, đau bụng, nhức đầu trong vòng từ 2 - 12 ngày, còn được gọi là bệnh Bornholm. Virut có tất cả 24 týp huyết thanh (có kháng nguyên khác nhau trên bề mặt virut). Virut Coxsackie nhiễm vào tế bào của ký chủ và làm vỡ tế bào (lysis). Cả 2 týp virut A lẫn B có thể gây viêm màng não, viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim nhưng thường ít gặp.

  Enterovirus 71 (EV71): Nếu là do virut coxsackie A16 gây ra thì thường bệnh ở dạng nhẹ và tự khỏi không cần điều trị trong khoảng từ 7 - 10 ngày. Hiếm khi có biến chứng viêm màng não virut. Nhưng nếu là do enterovirus 71 thì rất nguy hiểm hơn, bởi bệnh có thể gây viêm màng não, viêm não, liệt... dễ dẫn đến tử vong nếu phát hiện và điều trị muộn. Bệnh lây từ người sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với các chất tiết mũi họng, nước bọt, dịch của bọng nước, phân của người bệnh. Tuần lễ đầu tiên sau khi phát bệnh là lúc dễ lây nhiễm nhất.

2. Các dấu hiệu bệnh đặc biệt chú ý

  Bệnh thường bắt đầu với các triệu chứng sốt, kém ăn, mệt mỏi và thường đau họng nhẹ. Đặc biệt, bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như viêm da bóng nước do nhiễm khuẩn, bệnh do nhiễm siêu vi hoặc bệnh thủy đậu. Trong 1 - 2 ngày sẽ xuất hiện những nốt hồng ban đường kính vài mm nổi trên nền da bình thường, sau đó trở thành bóng nước. Ở miệng có dạng vết loét, có đường kính từ 4 - 8mm, thường ở phía trong miệng, ở trên lưỡi, tại vòm miệng hoặc ở lợi răng làm trẻ nuốt đau. Với triệu chứng này, cha mẹ thường nhầm lẫn với bệnh viêm loét miệng thông thường. Những bóng nước ngoài da thường xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, cẳng chân hoặc ở cánh tay. Bệnh lây truyền từ người này qua người khác do tiếp xúc trực tiếp với nước mũi, miệng, nước bọt, dịch của mụn dộp hoặc phân của người nhiễm.

  Trẻ nhũ nhi có thể có ban dạng sẩn vùng mông hoặc nơi quấn tã lót. Trong giai đoạn cấp, ngoài những dấu hiệu trên, đôi khi bệnh kèm theo triệu chứng như hạch ở cổ, hạch dưới hàm, ho, sổ mũi, tiêu chảy, buồn nôn và nôn. Trong giai đoạn diễn tiến, khi siêu vi gây bệnh xâm nhập hệ thần kinh trung ương sẽ xuất hiện triệu chứng rối loạn tri giác như lơ mơ, li bì, mê sảng hay co giật.

  Song vẫn chưa đủ vì với những triệu chứng bệnh như vậy cần có xét nghiệm EV71 (test nhanh) để chẩn đoán chính xác.

3. Bạn cần phải làm gì ?

  Hiện tại Phòng xét nghiệm của phòng khám đa khoa Phước An - Krông Păc đang triển khai xét nghiệm  EV71 (test nhanh) để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng. Trẻ em bị các triệu chứng của bệnh tay chân miệng đã nêu ở trên có thể đến Phòng khám để được làm xét nghiệm  EV71 (test nhanh)  này để chẩn đoán chính xác, nếu dương tính sẽ có phác đồ điều trị tích cực, tránh biến chứng vào não dẫn đến tử vong.

Menu