Chào mừng đến với Phòng Khám Phước An !

Những thói quen gây hại cho tay bé

trẻ em Phuocan.net - Khuỷu tay bé là khu vực nối giữa các xương trên và dưới của cánh tay. Khi kéo mạnh tay bé, dù là từ vị trí nào (cánh, cổ hay bàn tay) cũng có thể làm cho xương cánh tay bé bị chệch khớp khuỷu.

 Nhiều cha mẹ có thói quen nhấc mạnh một tay bé lên trước khi bế bé. Hành động này có thể gây đau, chệch khớp hoặc gãy tay bé (đặc biệt bé dưới 12 tháng tuổi).

 Khuỷu tay bé là khu vực nối giữa các xương trên và dưới của cánh tay. Khi kéo mạnh tay bé, dù là từ vị trí nào (cánh, cổ hay bàn tay) cũng có thể làm cho xương cánh tay bé bị chệch khớp khuỷu. Không những thế, những hành vi như véo hay kẹp chặt tay bé cũng có thể khiến bé bị đau hoặc làm tổn thương đến lớp dây chằng trên cánh tay.

 Tình trạng chệch khớp khuỷu dễ xảy ra, đặc biệt trong giai đoạn bé mới chào đời cho đến 5 tuổi. Trên 5 tuổi, lớp dây chằng, xương, cơ trên cánh tay bé sẽ trở nên chắc khỏe đủ để không bị trượt khỏi khớp khuỷu và có khả năng chống đỡ với việc bị người khác kéo (Trừ lực kéo quá mạnh cũng có thể khiến bé bị sái tay).

Thói quen gây hại cho trẻ

   Bạn cũng cần đặc biệt lưu ý những hoạt động vui chơi của bé. Chẳng hạn, nhiều bậc cha mẹ có thói quen đặt bé trên hai cánh tay và chơi trò bay lượn mà ít để ý đến việc khuỷu tay của bé có thể bị gập lại và tổn thương.

    Trường hợp khác, cha mẹ thường có thói quen nắm tay dắt bé đi dạo, chẳng may bé bị trượt ngã. Những lúc như vậy, bạn luôn có phản ứng là cố hết sức kéo một tay của bé, nếu không cẩn thận, bạn cũng có thể làm bé bị sái tay. Bạn có thể giảm thiểu nguy cơ tổn thương cho tay bé bằng cách, dùng tay còn lại đỡ lưng bé để tạo một lực an toàn khi nâng bé dậy.

Xử trí

  Khi bé có những tổn thương ở tay như xuất hiện những vùng thâm tím, bé khóc thét khi bạn chạm vào tay… bạn nên đưa bé đến bác sĩ. Tùy từng cấp độ mà bác sĩ sẽ có phương pháp trị liệu thích hợp dành cho đôi tay bé. Với bé bị chệch khớp, bác sĩ thường dùng cách nắn để dây chằng và xương cánh tay bé trở về đúng vị trí. Một cuộc trị liệu có thể kéo dài vài ba đợt, mỗi đợt khoảng từ vài chục phút đến vài tiếng đồng hồ.

  Khi tay bé đã bị tổn thương một lần, bạn  nên tránh các hành động lôi (kéo) mạnh vào bất kỳ vị trí nào trên cánh tay bé, kể cả cổ tay hoặc bàn tay. Nên tránh cho bé phải xách đồ nặng hoặc ngủ trong tư thế nằm sấp, đè lên cánh tay.

Menu