Chào mừng đến với Phòng Khám Phước An !

Tủ thuốc cho ngày tết

  Tủ thuốc cho ngày tếtPhuocan.net - Để yên tâm trong những ngày tết, mỗi gia đình nên lưu ý chuẩn bị trong nhà một số loại thuốc cần thiết cho tủ thuốc gia đình. Trong nhà có người mắc bệnh mạn tính đã được xác định cần chuẩn bị đủ các loại thuốc theo hướng dẫn của thầy thuốc.Ngoài ra, bạn cũng đừng quên chuẩn bị thuốc men cho tủ thuốc gia đình đề phòng những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

  1. Thuốc dùng cho bệnh mạn tính

  Thuốc dùng cho bệnh mạn tính là thuốc mà bác sĩ đã kê đơn và đã được dùng hàng ngày, ví dụ: bệnh tăng huyết áp, thiểu năng mạch vành, hen suyễn, đái tháo đường, viêm đại tràng mạn tính, xương khớp, bệnh gout... Trong những ngày tết, với các bệnh mạn tính có liên quan đến chế độ ăn uống, càng cần có thuốc để uống một cách đều đặn, tuyệt đối không được bỏ hoặc dùng không thường xuyên do thiếu thuốc. Ví dụ, bệnh đái tháo đường, trong những ngày tết, do chế độ ăn uống không được kiểm soát nghiêm túc có thể làm cho đường huyết tăng cao và nguy cơ gây hôn mê rất có thể xảy ra. Hơn nữa, những ngày tết, mấy ai lại nhắc nhở người có bệnh là ăn nhiều hay ăn ít, uống nhiều hay đừng uống! Những ngày tết thường làm đảo lộn nhịp sống thường ngày, ngoài ăn uống không điều độ, ăn nhiều bữa, không kiêng khem được, nhất là bánh ngọt, nước ngọt, rượu, bia, cà phê, thuốc lá, lại quên uống thuốc hoặc hết thuốc càng làm cho đường huyết tăng cao đột biến.

   Với người có bệnh tăng huyết áp, bệnh tim mạch thì trong những ngày tết cũng nên chuẩn bị thuốc giảm huyết áp đầy đủ, nếu thiếu thuốc sẽ làm huyết áp tăng đột biến, thậm chí xuất hiện cơn tăng huyết áp cấp tính có thể đưa đến đột quỵ, tai biến mạch máu não. Điều đáng lưu ý là thuốc làm giảm huyết áp cần chuẩn bị đủ các thuốc đã được bác sĩ khám bệnh, kê đơn và đang dùng hàng ngày, không nên quá lo lắng cho những ngày tết mà tự mua thêm các loại khác khi không có trong đơn của bác sĩ.

   Ngày tết, chắc chắn việc ăn uống sẽ có nhiều thay đổi, vì vậy, nếu người mắc bệnh về đường tiêu hóa mạn tính như viêm loét dạ dày, viêm đại tràng mà thiếu thuốc thì rất có thể bệnh sẽ tái phát. Một số bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh tâm phế mạn (người lớn), viêm phế quản co thắt (trẻ em) không nên để thiếu thuốc làm giãn cơ trơn (thuốc chống khó thở) vì nếu thiếu sẽ rất nguy hiểm khi cơn hen kịch phát xuất hiện. Do đó, cần chuẩn bị đủ thuốc các loại mà bác sĩ đã kê đơn điều trị. Nói như vậy có nghĩa là với các bệnh mạn tính, đã có đơn thuốc của bác sĩ thì cần chuẩn bị các loại thuốc đầy đủ cho các ngày tết, tránh hiện tượng do thiếu thuốc để uống (tiêm) làm bệnh nặng thêm, thậm chí gây biến chứng.

 2.  Thuốc thông thường

    Nhằm đề phòng những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Một số loại thuốc nên có trong tủ thuốc gia đình dịp này:

  Thuốc trị tiêu chảy: Cần dự phòng oresol để đề phòng trong nhà có người bị tiêu chảy cần được bù lượng nước đã mất bằng oresol. Khi pha oresol phải theo đúng tỷ lệ hướng dẫn ghi trên nhãn thuốc, tránh tình trạng pha đặc hay loãng đều làm mất tác dụng của thuốc.
 
  Thuốc trị táo bón: Dự trữ thuốc dạng bơm vào hậu môn hoặc thuốc chứa hợp chất cao phân tử macrogol, thuốc nhuận tràng… nên chú ý thuốc dùng cho người lớn và thuốc dùng cho trẻ em.

  Thuốc trị khó tiêu đầy bụng: Có thể trữ thuốc kháng acid có chứa chất chống đầy hơi thuốc làm tăng nhu động dạ dày. Nên chú ý thuốc dùng cho người lớn và thuốc dùng cho trẻ em.

  Thuốc cảm:Khi bị nhức đầu, sổ mũi mà không có thuốc uống bạn sẽ rất khó chịu.

  Thuốc giảm đau, hạ sốt: Nên có paracetamol dùng cho người lớn và trẻ em. Nếu dùng aspirin thì chỉ dành cho người lớn và không dùng cho người có tiền sử bệnh lý đường tiêu hóa.

   Thuốc ho – dị ứng: Nên mua thuốc dạng siro chứa thuốc kháng histamin làm dịu ho (kể cả trị nôn ói) cho trẻ; nếu là thuốc trị ho loại viên có chứa codein thì chỉ dành cho người lớn.

   Ngoài những thuốc kể trên, bạn cũng nên dự trữ một vài miếng urgo phòng khi chế biến thức ăn bị đứt tay; bông băng, dung dịch muối loãng, povidine (bôi ngoài da sát trùng), nước oxy giá, cồn 70 độ, bông băng, một số dụng cụ y tế (kéo, nhiệt kế), thuốc nhỏ mắt, thuốc nhỏ mũi, trà gừng…

Menu