Chào mừng đến với Phòng Khám Phước An !

Hướng dẫn phòng ngừa bệnh lây truyền Ebola

Virus ebola  Phuocan.net - Bệnh do virus Ebola hay còn được biết đến như bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola, được phát hiện lần đầu tiên tại Sudan và Cộng hòa Congo vào năm 1976 với tỉ lệ tử vong có thể lên đến 90%.

1. Virus Ebola lây truyền thế nào?
 
  Virus Ebola lây truyền từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với máu, các chất tiết của cơ thể (phân, nước tiểu, nước bọt…) của người mắc bệnh, hoặc các vết xước trên da hay niêm mạc của người lành tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm với các chất tiết của người nhiễm virus (quần áo, ga trải giường nhiễm bẩn hay kim tiêm đã qua sử dụng).
Tại châu Phi, dơi ăn quả được xem là các vật chủ tự nhiên của virus này. Ngoài ra, người ta phát hiện ra các loài vật như tinh tinh, khỉ, linh dương, nhím trong các khu rừng nhiệt đới cũng bị nhiễm bệnh.

 2. Ai dễ nhiễm bệnh nhất?
 
- Các cán bộ y tế
- Thành viên gia đình hoặc những người thường xuyên tiếp xúc với người nhiễm bệnh
- Thành viên ban lễ tang- những người có tiếp xúc trực tiếp với thi thể của người chết do nhiễm virus Ebola.
- Thợ săn- những người có tiếp xúc trực tiếp với các con vật bị nhiễm bệnh trong rừng nhiệt đới.


 3. Các triệu chứng của bệnh virus Ebola là gì?

   Theo WHO, sốt đột ngột, căng thẳng, đau cơ, nhức đầu và đau cổ họng là những triệu chứng điển hình của bệnh virus Ebola được biết tới.

   Tiếp theo đó là ói mửa, tiêu chảy, phát ban, suy giảm chức năng thận và gan và trong một số trường hợp là chảy máu cả bên trong lẫn bên ngoài (Ebola cũng có thể gây ra chảy máu từ mắt, tai, mũi, miệng và trực tràng).

   Thời gian ủ bệnh của bệnh virus Ebola khoảng từ 2 đến 21 ngày, kể từ khi tiếp xúc với nguồn bệnh cho tới khi có những triệu chứng bệnh đầu tiên.

   Kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy, tế bào máu và số lượng tiểu cầu những người nhiễm virus Ebola thấp trong khi đó men gan cao hơn bình thường.

   Cũng theo WHO, các bệnh nhân sẽ dễ lây bệnh cho người khác khi họ bắt đầu có triệu chứng. Trong thời gian ủ bệnh, họ không có khả năng lây lan.

  4. Điều trị

   Bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola cần được điều trị tích cực, được bù nước với các dung dịch điện giải qua đường uống hay truyền tĩnh mạch. Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh này và cũng chưa có vaccine phòng ngừa căn bệnh này.

  5. Để phòng chống bệnh, ngành y tế khuyến cáo người dân:

    - Thực hiện vệ sinh cá nhân (rửa tay bằng xà phòng, chất sát khuẩn…)

   - Tránh tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh.

   - Không cầm/nắm các vật có thể đã tiếp xúc với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh trước đó.

   - Nếu đang ở vùng có dịch mà xuất hiện các triệu chứng (sốt, đau đầu, đau họng, ỉa chảy, nôn, đau dạ dày, phát ban, đỏ mắt) cần đến ngay cơ sở y tế để có biện pháp xử trí kịp thời.

Menu