Chào mừng đến với Phòng Khám Phước An !

Những lưu ý để chạy bộ đúng phương pháp

 (Phước An) -  Chạy bộ là phương pháp thể dục nhẹ nhàng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chạy bộ thế nào để đạt hiệu quả tối đa thì không phải ai cũng biết.

1. Không chạm gót chân xuống đất

Việc không chạm gót chân xuống đất khi chạy bộ có thể giúp bạn tiết kiệm sức lực, nhất là khi chạy bộ bước ngắn. Nếu đặt cả bàn chân tiếp xúc với mặt đất khi chạy khiến trọng lượng cơ thể dồn lên đôi chân, đặc biệt là gót chân, khiến bạn cảm thấy đau gót chân và đầu gối sau khi chạy. Nếu chạy bộ bước dài, bạn cũng cần đảm bảo tối đa chỉ 1 chân tiếp xúc với mặt đất.

 

2. Tiếp đất bằng các ngón chân

Cả năm ngón chân tiếp đất sẽ giúp cân bằng cơ thể khi bạn chạy bộ, đồng thời làm  làm giảm sức nặng của cơ thể đè lên các khớp xương ở lưng và hông của bạn.

3. Chạy bước dài

Nhiều người cho rằng chạy bước dài sẽ đốt cháy nhiều calo của cơ thể, từ đó tăng hiệu quả giảm cân. Nhưng thực chất, chạy bước ngắn lại giúp cơ thể “tiêu thụ” calo nhiều hơn chạy bước dài.

4. Nên chạy chậm

Hãy chạy theo đúng nghĩa của từ “chạy bộ”, chạy bước nhỏ và chậm giúp bạn giữ sức trong quá trình luyện tập, đồng thời có thể điều hòa được hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, tránh việc gây tổn thương cho hệ tim mạch, các khớp lưng, hông và đầu gối.

5. Chọn giày vừa vặn với chân

Bạn không nên chọn giầy quá “thoải mái” hoặc quá chật vì điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho đôi chân, nhất là phần mắt cá chân. Giày quá rộng sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn khi di chuyển. Ngược lại, nếu giầy quá chật có thể khiến chân bạn bỏng rộp, phồng da thậm chí có thể ảnh hưởng đến đầu gối và lưng nếu mang trong thời gian dài.

Do vậy, một đôi giày vừa vặn với chân và có độ mềm dẻo thích hợp sẽ tốt cho bạn khi chạy bộ.

6. Thay đổi tốc độ trong quá trình chạy

Bạn không nên giữ một tốc độ duy nhất trong quá trình chạy bộ. Hãy thay đổi tốc độ để đạt được hiệu quả luyện tập tối đa. Cứ sau 5 phút chạy chậm, bạn hãy dành 1 phút cho việc chạy nhanh. Việc thay đổi tốc độ có tác dụng tốt trong việc thúc đẩy quá trình lưu thông máu và trao đổi chất trong cơ thể, đồng thời sẽ đốt cháy nhiều calo hơn

Menu