Thời tiết nắng nóng kéo dài xen kẽ các đợt mưa lớn đan xen là thời điểm thuận lợi khiến cho các dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát trên diện rộng. Trong đó nguy hiểm nhất là dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng.

1. Bệnh sốt xuất huyết ?

Sốt xuất huyết có thể gặp ở người lớn hay trẻ em. Đây là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra. Virus này lây truyền từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt. Trong đó, muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) là loài muỗi truyền bệnh chủ yếu. Sốt xuất huyết có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em.

2. Chẩn đoán sốt xuất huyết bằng xét nghiệm nào?

  Sốt xuất huyết thường có những triệu chứng giống với sốt do virus thông thường, do đó người lớn mắc sốt xuất huyết thường rất chủ quan, khi cảm thấy sốt, mệt thì ra tiệm mua thuốc về uống, chỉ nhập viện khi các dấu hiệu sốt xuất huyết ở người lớn đã chuyển biến nặng. Để chẩn đoán căn nguyên virus Dengue, người bệnh cần được xét nghiệm huyết thanh:

 • Test nhanh: Dengue NS1 (tìm kháng nguyên NS1 trong 5 ngày đầu tiên của bệnh hoặc tìm kháng thể IgM từ ngày thứ 5 trở đi); xét nghiệm ELISA (tìm kháng thể IgM, IgG).
 • Test chậm như: xét nghiệm PCR, phân lập virus.

3. Điều trị sốt xuất huyết

Phần lớn các trường hợp sốt xuất huyết đều được điều trị ngoại trú và theo dõi tại các cơ sở y tế, chủ yếu là điều trị triệu chứng và phải theo dõi chặt chẽ, phát hiện sớm sốc xảy ra để xử trí kịp thời. Điều trị sốt xuất huyết chủ yếu là điều trị triệu chứng:

 • Nếu người bệnh sốt cao ≥ 39 độ C, uống thuốc hạ nhiệt, nới lỏng quần áo và lau mát toàn thân bằng nước ấm.
 • Thuốc hạ nhiệt chỉ được sử dụng là paracetamol đơn chất, liều dùng từ 10 – 15 mg/kg cân nặng/lần, cách nhau mỗi 4 – 6 giờ.
 • Tổng liều paracetamol không được vượt quá 60 mg/kg cân nặng/24h.
 • Không dùng aspirin (Acetylsalicylic acid), Ibuprofen, Analgin để điều trị hạ sốt vì có thể gây xuất huyết, toan máu.
 • Bù dịch sớm cho bệnh nhân bằng đường uống: nước oresol hoặc nước đun sôi để nguội, nước trái cây (nước dừa, nước cam, nước chanh…) hoặc nước cháo loãng với muối.
 • Nếu người bệnh có các dấu hiệu thuộc cấp độ 2 – sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo và cấp độ 3 – sốt xuất huyết Dengue nặng thì cần được nhập viện cấp cứu để điều trị kịp thời.
 • Sốt xuất huyết Dengue trên cơ địa đặc biệt như phụ nữ mang thai, người béo phì, người cao tuổi, người có các bệnh lý kèm theo như đái tháo đường, viêm phổi, hen phế quản, bệnh tim, bệnh gan, bệnh thận…, người sống một mình hoặc người nhà ở xa… thì cơ sở y tế nên xem xét cho nhập viện sớm để theo dõi điều trị.
 • Trong quá trình điều trị, đặc biệt lưu ý thời điểm giảm sốt (thường rơi vào ngày thứ 4 sau khi mắc bệnh), đây là thời điểm nguy hiểm nhất vì có thể xuất hiện các biến chứng nặng khi người bệnh đang sốt cao, đột ngột chuyển sang hết sốt nhưng chân tay lạnh, mệt mỏi li bì, có thể kèm theo nôn hoặc đi ngoài ra máu.

4. Cách phòng bệnh sốt xuất huyết

Biện pháp phòng bệnh chủ yếu là kiểm soát côn trùng trung gian truyền bệnh như:

 • Diệt bọ gậy (lăng quăng), diệt muỗi trưởng thành, vệ sinh môi trường, loại bỏ ổ chứa nước đọng.
 • Đậy kín các vật dụng chứa nước, thường xuyên thay nước ở các bình hoa.
 • Thả cá để diệt lăng quăng.
 • Tránh muỗi đốt bằng cách: mắc màn khi ngủ, xịt muỗi, thoa kem chống muỗi, mặc áo quần dài tay…
admin
Các bài viết và tài liệu chia sẻ trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn đã được xác nhận độ chính xác và sự đồng thuận. Quý bệnh nhân không nên tự ý điều trị , cần có sự tư vấn và thăm khám cụ thể bởi bác sỹ chuyên khoa. Trân Trọng!