Xét nghiệm nồng độ Beta HCG giúp chẩn đoán thai sớm, đồng thời giúp bác sĩ theo dõi sự phát triển của thai nhi. Nhiều phụ nữ thắc mắc, nồng độ HCG bao nhiêu thì thai vào tử cung, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. HCG là gì?

HCG là viết tắt của Human Chorionic Gonadotropin. Đây là loại hormone rất đặc biệt, tiết ra từ hợp bào nuôi và chỉ có ở phụ nữ mang thai. HCG có vai trò kích hoạt sự phát triển của thai nhi và kích thích tiết hormone sinh dục để từ đó hình thành giới tính thai nhi.

HCG có hai tiểu đơn vị khác nhau, bao gồm alpha và beta. Tuy nhiên, tiểu đơn vị alpha lại giống với alpha của FSH và LH, do đó chỉ đơn vị beta mới đặc hiệu cho HCG. Chính vì thế, nồng độ beta HCG là cơ sở cho định lượng HCG.

2. Xét nghiệm nồng độ HCG bằng cách nào? 

HCG được bánh nhau tạo ra và sẽ khuếch tán ngược dòng vào máu mẹ, đồng thời thải nguyên dạng ra nước tiểu. Chính vì thế, để biết được nồng độ HCG trong cơ thể phụ nữ, có thể xét nghiệm máu và nước tiểu.

Cơ chế này cũng giải thích cho việc dùng que thử thai có chứa chất phản ứng với beta HCG để xác định có bầu hay không. Chính vì thế, xét nghiệm máu và dùng que thử thai có thể nhận biết sớm nhất dấu hiệu mang thai.

Lưu ý rằng, nồng độ HCG có thể phát hiện trong máu hoặc nước tiểu của phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nếu thử nước tiểu bằng que thử thai, que thử sẽ lên hai vạch đỏ nếu có thai và không thể cho biết chính xác được nồng độ của HCG. Để biết chính xác chỉ số nồng độ HCG, chị em cần phải tới bệnh viện để thực hiện xét nghiệm máu.

3. Nồng độ HCG bao nhiêu thì thai vào tử cung?

Nhờ vào nồng độ HCG, các bác sĩ có thể chẩn đoán có thai sớm ngay cả khi người phụ nữ chưa có dấu hiệu chậm kinh. Thậm chí, với kết quả xét nghiệm chính xác, chuyên gia có thể xác định đã thụ thai ngay từ ngày thứ 8 sau khi rụng trứng, nghĩa là trong khoảng ngày thứ 22, 23 của chu kỳ kinh, đối với những phụ nữ có kinh nguyệt đều và vòng kinh khoảng 28 ngày.

Những ngày đầu thai kỳ, nồng độ beta HCG tăng rất nhanh và đạt ngưỡng cao nhất ở ngày thứ 60 đến 70 và ổn định khoảng sau 130 ngày. Đây cũng chính là lý do xuất hiện tình trạng thai nghén ở phụ nữ và 3 tháng đầu phụ nữ có xu hướng nghén nặng hơn 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ.

Việc nồng độ HCG tăng nhanh hay chậm phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người phụ nữ và phụ thuộc vào việc họ mang thai đơn hay đa thai. Bên cạnh đó, phản ứng của cơ thể với việc mang thai là hoàn toàn khác nhau, nên chị em cũng không nên quá áp lực với nồng độ HCG cũng như vấn đề nồng độ HCG bao nhiêu thì thai vào tử cung.

NỒNG ĐỘ HCG THEO TUỔI THAI

3 tuần

5 – 50 mIU/ml

4 tuần

5 – 426 mIU/ml

5 tuần

18 – 7.340 mIU/ml

6 tuần

1.080 – 56.500 mIU/ml

7 đến 8 tuần

7.650 – 229.000 mIU/ml

9 đến 12 tuần

25.700 – 288.000 mIU/ml

13 đến 16 tuần

13.300 – 254.000 mIU/ml

17 đến 24 tuần

4.060 – 165.400 mIU/ml

Từ tuần 25 đến lúc sinh

3.640 – 117.000 mIU/ml

Sau sinh 4 đến 6 tuần

Dưới 5 mIU/ml

4. Những điều cần biết về HCG

Bạn cần biết rằng, ngay cả khi HCG thấp thì con của bạn vẫn có thể đang phát triển khỏe mạnh. Theo các chuyên gia, kết quả siêu âm thai mới là kết luận chính xác nhất và chắc chắn sẽ cho ra kết quả chính xác hơn so với nồng độ hCG.

– Thực tế, nếu HCG chưa đến 5mIU/ml thì vẫn chưa đủ để kết luận rằng bạn đang mang thai. Cần phải thực hiện tiếp nhiều xét nghiệm để biết rõ lý do tăng nồng độ HCG và tiếp tục xét nghiệm nồng độ HCG để xem nó còn tăng ở những ngày tiếp theo hay không.

– Các bác sĩ thường kết hợp siêu âm đầu dò với việc đo nồng độ HCG trong máu để xác định người phụ nữ có mang thai hay không. Vì thế, bạn cần phải tuân thủ theo bác sĩ để nắm rõ về tình trạng sức khỏe.

– Ở mỗi bà bầu, nồng độ HCG khác nhau là chuyện hoàn toàn bình thường, vì thế, bác sĩ không thể chỉ dựa vào kết quả đo nồng độ beta HCG để dự tính tuổi của thai nhi. Hơn nữa, đây không phải là chỉ số đo sức khỏe và cũng không thể dựa vào đó để xác định giới tính của thai nhi.

– Nếu ở thời kỳ đầu mang thai, nồng độ HCG thấp hơn 1200 mIU/ml thì con số này có thể tăng lên gấp đôi trong khoảng 2 ngày sau đó.

– Trong trường hợp, HCG từ khoảng 1200 mIU/ml đến 6000 mIU/ml, thì rất có thể nồng độ sẽ tăng gấp đôi trong vòng 4 ngày sau đó.

5. Những ý nghĩa khác của nồng độ HCG

Bên cạnh vai trò có thể xác định tuổi thai, xét nghiệm nồng độ beta HCG trong máu còn giúp theo dõi tình trạng thai kỳ. Khi kết quả đo lượng beta HCG trong máu không tuân thủ theo đường cong sinh lý thông thường, việc mang thai nghi ngờ có vấn đề bất thường.

Nếu sự xuất hiện của HCG trong máu hoặc trong nước tiểu lần đầu đã có bằng chứng mà nay xét nghiệm lặp lại nồng độ HCG thấp, không tăng tương xứng với tuổi thai thì có thể thai đã bị sẩy, thai chết lưu hay mang thai ngoài tử cung.

Ngược lại, nếu nồng độ HCG cao bất thường, nên nghĩ tới khả năng tính tuổi thai bị non tháng, mang đa thai hay có thai trứng, bệnh lý tế bào nuôi…

Xét nghiệm beta HCG chỉ giúp xác định có thai, theo dõi sự phát triển của thai nhi thông qua sự phát triển của bánh nhau, chứ hoàn toàn không phản ánh được gì về giới tính, cân nặng, trí thông minh của thai. Chính vì vậy, các mẹ bầu không nên quá lo lắng về nồng độ beta HCG, không nên theo dõi xét nghiệm liên tục, trong khi sức khỏe của bé yêu còn có thể được đánh giá qua những chỉ số khác, những phương tiện khác. Theo đó, việc cần làm là các sản phụ hãy có một kỳ an thai lành mạnh, kết hợp ăn uống, tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý, chuẩn bị sẵn sàng để chào đón bé yêu ra đời.

admin
Các bài viết và tài liệu chia sẻ trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn đã được xác nhận độ chính xác và sự đồng thuận. Quý bệnh nhân không nên tự ý điều trị , cần có sự tư vấn và thăm khám cụ thể bởi bác sỹ chuyên khoa. Trân Trọng!